Hội nghị tham vấn ASEAN về kinh doanh, nhân quyền và môi trường

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 29-30/5, Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị tham vấn khu vực về kinh doanh, nhân quyền, môi trường và biến đổi khí hậu.

Được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, hội nghị tham vấn này nhằm hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN tăng cường các chính sách và hợp tác khu vực, thúc đẩy phục hồi bền vững, đồng thời bảo vệ nhân quyền và môi trường.

Phát biểu chào mừng, ông Aishah Bidin, đại diện Malaysia tại AICHR, nhấn mạnh: “Vấn đề biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn của ASEAN, vì Đông Nam Á là một trong những khu vực có nguy cơ cao nhất trên thế giới trước các tác động của biến đổi khí hậu”. 

Về phần mình, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans khẳng định ASEAN là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới, tiếp tục thu hút đầu tư quốc tế, bao gồm cả từ châu Âu. Theo ông Driesmans, tăng trưởng kinh tế cần được cân bằng với việc bảo vệ hành tinh và người dân vốn là ưu tiên hàng đầu của quan hệ đối tác chiến lược EU-ASEAN. 

Trong khi đó, ông Ian Fry, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền và biến đổi khí hậu, nêu bật các nguyên tắc chính trong việc thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên quyền con người trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

TTXVN