Hội nghị hẹp của các quan chức cao cấp phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

Ngày 8/2/2021 đã diễn ra Hội nghị hẹp của các quan chức cao cấp phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (SOCA Retreat) theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động do Brunei Darussalam chủ trì với vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN 2021.

Hội nghị có sự tham gia đầy đủ của các quan chức cao cấp và cán bộ phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội đến từ 10 nước thành viên ASEAN; Phó Tổng Thư ký ASEAN và các cán bộ của Ban thư ký ASEAN.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội nghị - bà Hajah Nor Ashikin Binti Haji Johari, Trưởng SOCA Brunei Darussalam, gửi lời chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN nói chung và Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng trong năm 2020 vừa qua. Với những nền tảng và nỗ lực của ASEAN đã được xây dựng từ năm 2020, đặc biệt là các nỗ lực phục hồi sau COVID, Brunei Darussalam sẽ tìm cách tăng cường hơn nữa cũng như xây dựng các nỗ lực, sáng kiến mới, cùng với các đối tác của ASEAN, trên tinh thần cộng đồng gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân; một cộng đồng quan tâm, sẵn sàn và thịnh vượng trong mọi hành động của mình.

Bà Hajah Nor Ashikin Binti Haji Johari tin tưởng rằng, năm 2021 sẽ đánh dấu một bước ngoặt khác đối với khu vực khi mà các chiến lược phục hồi và can thiệp đang được tích cực triển khai thực hiện. Theo đó, bà mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp của các nước thành viên ASEAN để cùng nhau đạt được và hiện thực hóa chủ đề mà Brunei Darussalam đặt ra trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 là “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng”.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian thảo luận về các ưu tiên chính của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN trong năm 2021, bao gồm: (i) Phối hợp liên ngành, liên trụ cột hơn nữa thông qua Sáng kiến toàn diện và chiến lược Bandar Seri Begawan nhằm liên kết các ứng phó của ASEAN với các tình huống khẩn cấp và thảm họa (ASEAN SHIELD); (ii) Khuyến nghị của Đánh giá giữa kỳ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN 2025; (iii) Tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN thông qua các Khuôn khổ do ASEAN dẫn dắt; (iv) Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo về Y tế công cộng phòng chống đại dịch COVID-19. Cùng với đó là các sáng kiến, kết quả đầu ra theo từng chủ đề “một cộng đồng quan tâm”, “một cộng đồng chuẩn bị tốt”, và “một cộng đồng thịnh vượng”.

Về cơ bản, các đại biểu ủng hộ và cho rằng những định hướng, ưu tiên và sáng kiến của năm 2021 là phù hợp, kịp thời. Đó cũng là sự tiếp nối những tiến bộ, thành tựu ASEAN đạt được trong những năm qua, đặc biệt là nỗ lực đấu tranh chống COVID-19 trong năm 2020.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã trao đổi thêm về một số sáng kiến được các nước thành viên ASEAN đề xuất đưa vào danh mục các văn kiện sẽ báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN trong năm 2021.

Vụ Hợp tác quốc tế

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội