Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc thúc đẩy Tuyên bố Mekong - Sông Hàn

Phát biểu mở đầu Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc sáng 13/11 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định vai trò của Tuyên bố Mekong - Sông Hàn trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai lưu vực sông và xây dựng cộng đồng ASEAN.

Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc diễn ra sáng 13/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, càng đứng trước khó khăn và thách thức, các bên càng cần phải vững vàng hợp tác để cùng nhau vượt qua giai đoạn cam go.

Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

Tiếp nối Tuyên bố Mekong - Sông Hàn

"Thành lập năm 2011 với cam kết, nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ của tất cả các nước thành viên, hợp tác Mekong - Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Theo Thủ tướng, việc lãnh đạo các nước nhất trí thông qua Tuyên bố Mekong - Sông Hàn (2019) chính thức nâng mối quan hệ hợp tác lên cấp thượng đỉnh và thiết lập quan hệ đối tác vì người dân, thịnh vượng, hòa bình, tiếp thêm xung lực mới cho hợp tác Mekong - Hàn Quốc, góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối khu vực, thúc đẩy sự phát triển bền vững của tất cả các nước thành viên.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến tình cảm trân quý, sự hỗ trợ cần thiết và kịp thời của chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đối với các nước ASEAN.

Tiếp nối những kết quả đạt được tại hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất, hội nghị lần này sẽ là dịp để nhìn lại một năm triển khai tuyên bố Mekong - Sông Hàn và thảo luận những định hướng hợp tác trong bối cảnh mới, đưa hợp tác giữa 6 nước lên tầm cao mới.

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: "Chúng ta đã thông qua tuyên bố Mekong - Sông Hàn là một bước tiến mới của quan hệ giữa hai lưu vực sông, nhất là giai đoạn khi chúng ta đối mặt với COVID-19. Một lần nữa đây là dịp chúng ta thúc đẩy lòng tin và tình bạn của mình".

Hợp tác đẩy lùi dịch bệnh

Hàn Quốc cùng các quốc gia Mekong cam kết nỗ lực chung hợp tác hỗ trợ đẩy lùi dịch bệnh và xây dựng năng lực y tế. Hàn Quốc sẽ cung cấp 10 triệu USD để cung cấp vaccine cho các quốc gia đang phát triển, đảm bảo sự tiếp cận vaccine rộng khắp với người dân các nước Mekong.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, năm sau là năm thứ 10 hợp tác Mekong - Hàn Quốc và từ khi bắt đầu hợp tác, thương mại hai bên đã tăng 2,5 lần.

"Chúng ta đang phát triển nhanh nhất cùng với niềm tin lẫn nhau. Tại phiên họp này chúng ta nên bước thêm một bước để tiến tới mối quan hệ đối tác chiến lược thúc đẩy vì thịnh vượng chung để vượt qua khó khăn trong giai đoạn COVID-19. Các nước Mekong - Hàn Quốc sẽ là những người bạn thực sự của nhau".

Phương Anh