Hội nghị Cấp cao ASEAN: Phác thảo tầm nhìn ASEAN 2045

Nước Chủ tịch ASEAN Indonesia cho biết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tuần tới, nước này sẽ phác thảo một tuyên bố về tầm nhìn cho năm 2045 nhằm tăng cường khả năng hợp tác nội khối và củng cố vị thế quốc tế của tổ chức khu vực này.

“Indonesia đã chuẩn bị một tầm nhìn lớn ASEAN 2045, cũng như một quá trình thảo luận về dự thảo Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN, nhằm tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN”, nhóm Cấp cao ASEAN cho biết hôm 2.5.

Năm 2015, lãnh đạo 10 nước ASEAN đã ký Tuyên bố Kuala Lumpur về Hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025: Cùng tiến lên phía trước, để cùng nâng cao vị thế của khu vực và đảm bảo sự thịnh vượng của mỗi quốc gia thành viên.

Một nhóm cấp cao của ASEAN đang thảo luận về việc mở rộng tầm nhìn này, kế hoạch này sẽ nêu rõ cách thức ASEAN có thể tiếp tục công việc của mình sau năm 2025 và đạt được các mục tiêu trong 20 năm tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến ​​sẽ thông qua tầm nhìn mà Indonesia sẽ đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 sắp tới.

Hội nghị sẽ được tổ chức tại Labuan Bajo, một thị trấn ở phía tây của đảo Flores, từ ngày 9-11/5.

Trong số các vấn đề dự kiến ​​sẽ được thảo luận tại hội nghị cấp cao bao gồm cả cuộc khủng hoảng ở Myanmar, lộ trình trở thành thành viên đầy đủ của Đông Timor và các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Indonesia cũng cho biết nạn buôn người sẽ là một trong những vấn đề chính được thảo luận tại các cuộc họp, trong bối cảnh các nước ASEAN ngày càng lo ngại về số vụ gia tăng trong khu vực. “Năng lực thực thi pháp luật của các quốc gia thành viên ASEAN cần được tăng cường trong việc tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, xác định nạn nhân và truy tố. Cũng cần phải tăng cường hợp tác để ngăn ngừa, phục hồi và tái hòa nhập cho các nạn nhân”, nước chủ nhà Hội nghị cấp cao ASEAN cho biết.

Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự tám cuộc họp dưới hình thức toàn thể và họp kín, 7 cuộc họp trong số đó sẽ do Tổng thống Indonesia Joko Widodo chủ trì.

Hội nghị Cấp cao sẽ được tổ chức với các sự kiện bên lề được gọi là “lễ hội dân tộc”, bao gồm lễ hội đường phố, chợ ẩm thực, trình diễn thời trang và biểu diễn văn hóa, nhằm quảng bá cho đảo Flores như một điểm đến du lịch.

Áo đồng phục cho nguyên thủ (một truyền thống đã được ASEAN duy trì trong các kỳ Hội nghị Cấp cao) đã được các nghệ nhân Indonesia làm bằng vải dệt có họa tiết mata manuk (mắt gà) của huyện Tây Manggarai, đảo Flores.

Tổng thống Widodo đã đích thân chọn màu sắc cho từng chiếc áo sơ mi mà các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ mặc. Phu nhân của các nguyên thủ quốc gia cũng sẽ được tặng khăn choàng với kiểu dáng và màu sắc do Đệ nhất phu nhân Iriana lựa chọn.

Quỳnh Vũ (Theo Straits Times)