Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 3 về An sinh xã hội

Ngày 14 tháng 12 năm 2020, tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 3 về An sinh xã hội. Hội nghị thuộc khuôn khổ các hoạt động trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và là hoạt động thuộc kênh hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 3 về An sinh xã hội được diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Được diễn ra theo hình thức trực tuyến, Hội nghị có sự tham gia của đại diện các cơ quan chuyên ngành của ASEAN bao gồm: phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD), lao động (SLOM), Y tế (SOMHD), giáo dục (SOMED), thống kê (ACSS), phát triển nông thông và xóa đói giảm nghèo (SOMRDPE), quản lý thiên tai (ACDM), Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW), Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC). Ngoài ra, còn có sự tham gia và trình bày của đại diện các tổ chức quốc tế có liên quan như ILO, UNESCAP, UNICEF, ADB.

Tại Việt Nam, Hội nghị có sự tham dự của điện các Bộ, ngành, Cơ quan liên quan, các Trung tâm Bảo trợ xã hội, các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội một số tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La và đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tiến sỹ Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tiến sỹ Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, tham gia của các đại biểu trong bối cảnh một năm ASEAN 2020 đang dần kết thúc. Hội nghị cấp cao ASEAN về An sinh xã hội đã họp đến lần thứ 3, Bà Đức khẳng định đây thực sự là một hoạt động quan trọng, có tính chất liên ngành nhằm kết nối và thảo luận sâu về các xu hướng và những vấn đề then chốt trong việc xây dựng, thực hiện, giám sát và đánh giá an sinh xã hội trong ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang gây nhiều tác động tiêu cực lên đời sống của mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề “Nhìn nhận lại về An sinh xã hội: Hướng tới phục hồi và ứng phó toàn diện với COVID-19 trong ASEAN” với mong muốn góp phần thúc đẩy an sinh xã hội đối với các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh COVID-19; tăng cường thực hiện Khuôn khổ và Kế hoạch hành động khu vực về an sinh xã hội và Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội.

Quang cảnh tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật về tiến độ thực hiện Tuyên bố ASEAN về Tăng cường An sinh xã hội với báo cáo tóm tắt tổng quan về những kết quả đạt được; các nhiệm vụ về an sinh xã hội trong khu vực kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trên cơ sở đó, các nước thành viên và các đối tác đã trao đổi quan điểm về cách ASEAN và người dân ASEAN đã trải qua COVID-19 như thế nào; cách thức đối phó và thích ứng thông qua các sáng kiến an sinh xã hội trong khu vực. Hội nghị đã ghi nhận phần chia sẻ của các nước thành viên ASEAN về một số điển hình tốt trong thời kỳ dịch bệnh như việc hỗ trợ kịp thời và cung cấp các dịch vụ cho các nhóm dễ bị tổn thương bao gồm phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật…

Hội nghị cũng ghi nhận phần chia sẻ quan điểm của các đối tác, các bên liên quan về việc thu hẹp khoảng cách, cấp vốn và duy trì hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh bình thường mới.  

Cuối cùng, Hội nghị đã dành thời gian thảo luận về các khuyến nghị nhằm đảm bảo tính đổi mới, tính toàn diện và tính bền vững trong việc thiết lập hệ thống an sinh xã hội trong tương lai và các cơ chế tài chính của nó ở cấp khu vực và quốc gia, đặc biệt là trong khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN.

Vụ Hợp tác quốc tế

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội