Hội nghị Các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019

Trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, hợp tác Khoa học và Công nghệ ASEAN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đăng cai tổ chức Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 tại Hà Nội từ ngày 01– 05/12/2019.

Đại diện lãnh đạo nước chủ nhà Việt Nam và các quốc gia tham gia Hội nghị tại phiên khai mạc.

Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 là một trong những hoạt động quan trọng chuẩn bị cho chuỗi hoạt động dành cho thanh niên, trí thức trẻ trong năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò là Chủ tịch ASEAN.

Đây cũng là hoạt động chính thức nằm trong cơ chế hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học trẻ Đông Nam Á được Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN công nhận. Đồng thời hoạt động hiện thực hóa Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN 2020.

Hội nghị Các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 với chủ đề “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới cho Cộng đồng ASEAN bền vững” có sự tham gia của các chuyên gia về khoa học công nghệ và phát triển bền vững trong và ngoài nước, góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc tại mỗi quốc gia. Ngoài việc cung cấp các kiến thức, Hội nghị bao gồm Chương trình lãnh đạo trẻ ASEAN trong đó các đại biểu được tập huấn các kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng xây dựng các dự án, đặc biệt dành riêng cho các nhà khoa học trẻ đến từ các nước thành viên ASEAN.

Hội nghị kỳ vọng thiết lập kênh kết nối chính thức, tăng cường hợp tác giữa các nhà khoa học trong khu vực, qua đó giúp xây dựng, đề xuất sáng kiến giải quyết các thách thức, khó khăn khu vực. Hội nghị cũng là cầu nối tăng cường mối liên kết giữa các nhà khoa học trẻ Việt Nam với các tổ chức học thuật uy tín quốc tế như Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu, mạng lưới các nhà khoa học trẻ ASEAN và mạng lưới các nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm khoa học thế giới.

Các hoạt động chính bao gồm lễ khai mạc, hội nghị toàn thể, tọa đàm, chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo khoa học trẻ, và hoạt động tham quan danh thắng tại Hà Nội.