Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp được tổ chức trực tuyến ngày 2/10.

Duy trì đối thoại thường niên với doanh nghiệp

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp được tổ chức trực tuyến ngày 2/10. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra diễn đàn để các cơ quan quản lý, xây dựng chính sách trao đổi cởi mở với đại diện các doanh nghiệp lớn.

Tham gia đối thoại với các Bộ trưởng, Thống đốc là Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN (EU-ABC), Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC). Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đồng chủ trì Hội nghị.

()Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp - 1

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đồng chủ trì phiên đối thoại tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội). (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN) 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tạo ra thêm nhiều thách thức đối với kinh tế khu vực và thế giới, các bên tham gia Hội nghị có chung quan điểm rằng các cơ quan xây dựng chính sách và cộng đồng doanh nghiệp phải duy trì các kênh kết nối và tăng cường phối hợp, đối thoại. Điều này sẽ giúp xây dựng những chính sách phù hợp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và khôi phục kinh tế sau đại dịch, trở lại mục tiêu phát triển bền vững và đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp lần này, những vấn đề chính được đưa ra thảo luận bao gồm thúc đẩy tài chính bền vững trong khu vực ASEAN, chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các giải pháp tài chính toàn diện khu vực ASEAN và kết nối thương mại kỹ thuật số ASEAN.

ASEAN đẩy mạnh chuyển đổi số trong tài chính - ngân hàng

Vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng được nhìn nhận với vai trò quan trọng. Các Bộ trưởng và Thống đốc đánh giá cao các giải pháp đề xuất từ góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp, tin rằng điều này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách trong cân nhắc, đánh giá toàn diện hơn.

Quang cảnh buổi họp báo kết thúc hội nghị.

Trước xu hướng các công nghệ mới nổi sẽ thay đổi cả thị trường truyền thống và toàn bộ nền kinh tế trong thời gian tới, các Thống đốc và Bộ trưởng cho rằng cần thiết phải lưu tâm đến các phân tích và đánh giá của các bên liên quan. Đồng thời, việc tăng cường sự hợp tác giữa các bên liên quan với Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính của ASEAN trong lĩnh vực này cũng được nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chia sẻ những chính sách của Chính phủ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng, tăng cường dịch vụ ngân hàng số, thúc đẩy hoạt động ngân hàng “xanh”, và hỗ trợ tài chính toàn diện.

Đây là những vấn đề mà NHNN quan tâm, ghi nhận các ý kiến đề xuất của các Hội đồng doanh nghiệp và đánh giá cao các đóng góp của Hội đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Việt Nam đã tập trung đẩy mạnh việc áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý thuế và hải quan. Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp cải thiện môi trường kinh doanh và giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

Ngọc Anh- VTC News