Hội hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorye kỷ niệm 50 năm thành lập

Tại Cung thiếu nhi thành phố Vladivostok mới đây đã diễn ra Festival Tiếp sức tình hữu nghị do Hội hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorye của LB Nga tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hội.

Các thành viên Hội Hữu nghị Nga-Việt Nam tỉnh Primorye. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự sự kiện có Lãnh sự Vũ Ngọc Tiền của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, Phó Giám đốc Sở văn hóa tỉnh Primorye Olga Maximchuk, các thành viên của Hội hữu nghị Nga-Việt cùng đại diện các cựu chiến binh, sinh viên Nga, Việt Nam và các em học sinh Nga.

Nhân dịp này, Cung thiếu nhi đã trưng bày các hiện vật liên quan đến đất nước, con người Việt Nam như: trang phục, đồ dùng, tranh ảnh… cùng hơn 200 bức tranh về chủ đề Việt Nam được các học sinh Nga gửi tham gia cuộc thi do Hội hữu nghị tổ chức.

Cùng với triển lãm, một chương trình ca múa nhạc hoành tráng cũng được tổ chức. Tại đây, các em thiếu nhi Nga trình bày những bài hát, điệu múa ca ngợi quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước, giới thiệu văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, sinh viên Việt Nam tại các trường đại học tại Vladivostok đã có màn trình diễn giới thiệu áo dài đầy công phu, thu hút sự chú ý của quan khách.

Tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở văn hóa tỉnh Primorye Olga Maximchuk khẳng định, ngôn ngữ nghệ thuật không có biên giới, đồng thời bày tỏ hy vọng ngày càng có nhiều bạn trẻ Nga sẽ đến thăm đất nước Việt Nam tràn ngập nắng, cũng như có thêm các bạn trẻ Việt Nam trở thành những người khách của Vladivostosk.

Nửa thế kỷ trước, nhân viên 5 tổ chức lớn nhất ở Vladivostosk là Công ty Vận tải Viễn Đông, Thương cảng Vladivostok, Nhà máy sửa chữa tàu Viễn Đông (Dalzavod), và Chi nhánh Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, cùng các bác sĩ, ngư dân, thợ xây, sinh viên đã thành lập chi nhánh Vladivostok của Hội Hữu nghị Xô-Việt để hỗ trợ những người bạn Việt Nam đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Năm 1992, Chi hội Hữu nghị Xô-Việt Vladivostok đổi tên thành Hội Hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorye như hiện nay.

Trong nhiều năm, Hội hữu nghị do ông Alexander Sokolovsky, Giáo sư kỳ cựu bộ môn châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện nghiên cứu khu vực và quốc tế Phương Đông, trực thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) đứng đầu.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. (Nguồn: TXVN)
Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. (Nguồn: TTXVN)

Hội đã kết nối các sinh viên Nga và Việt Nam cùng các giáo viên, doanh nhân và cựu chiến binh Hạm đội Thái Bình Dương và Công ty Vận tải Viễn Đông, những người từng giúp Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh cũng như những người quan tâm đến Việt Nam.

Công trình điểm nhấn và là niềm tự hào của Hội Hữu nghị Nga-Việt Nam tỉnh Primorye là Trung tâm Văn hóa và Giáo dục Việt Nam. Trong 20 năm, Trung tâm đã tích cực hoạt động dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Sokolovsky.

Trung tâm giới thiệu về lịch sử, văn hóa Việt Nam, quan hệ hai nước và giảng dạy tiếng Việt. Nhiều sự kiện được biểu diễn tại Trung tâm đã trở thành một phần đời sống văn hóa của thành phố Vladivostok.

(Theo TTXVN)