Học giả Nga và quốc tế đánh giá cao vai trò, vị thế ASEAN và Việt Nam

Trong hai ngày 17-18/5, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm khoa học Nga đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “ASEAN trong quá trình hội nhập khu vực: Những thách thức và triển vọng phát triển”.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của lãnh đạo Vụ châu Á 3, thuộc Bộ Ngoại giao Nga, lãnh đạo Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm khoa học Nga, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Nga, cùng đông đảo học giả Nga và nhiều nước chuyên nghiên cứu về ASEAN.

Toàn cảnh Hội thảo: “ASEAN trong quá trình hội nhập khu vực: Những thách thức và triển vọng phát triển.

Toàn cảnh Hội thảo: “ASEAN trong quá trình hội nhập khu vực: Những thách thức và triển vọng phát triển.

Các học giả tập trung phân tích, đánh giá về những thành tựu và cả những khó khăn, thách thức qua 56 năm thành lập ASEAN; các mối quan hệ của ASEAN với các cường quốc hàng đầu và các đối tác đối thoại; vai trò của Nga trong khu vực; triển vọng phát triển của ASEAN trong thời gian tới.

Nhìn chung, các học giả đánh giá cao vai trò và vị thế của ASEAN trong khu vực và trên thế giới, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đầy biến động. Các học giả cho rằng, ASEAN có vai trò, vị thế ngày càng tăng trong khu vực và thế giới. Trong đó, Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ASEAN.

Phát biểu tại hội thảo, giáo sư, tiến sỹ khoa học Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN cho biết trung tâm muốn tạo diễn đàn thảo luận thường niên về khu vực, tiếp nối thành công của Hội thảo về ASEAN năm 2022. Ông Mazyrin khẳng định việc chọn chủ đề ASEAN phù hợp trong bối cảnh hiện nay, khi Nga nhiều lần nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của nước này.

Chuyên gia Anton Viktorovich Bredikhin đến từ Viện Hàn lâm khoa học Nga khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Nga ở ASEAN. Nga cần thể hiện vai trò lớn hơn trong giải quyết các vấn đề khu vực, bao gồm vấn đề Biển Đông, trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Chuyên gia Alexander Korolev, tiến sỹ trường Kinh tế cao cấp Nga (HSE) đánh giá quan hệ Nga - ASEAN phát triển một phần nhờ vai trò quan trọng của Việt Nam với vai trò là cầu nối của Nga trong việc thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN. Việt Nam đã nỗ lực đưa Nga vào tất cả các cơ chế, thể chế đã được hình thành và phát triển của ASEAN.

Theo chuyên gia Korolev, trong ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga, đồng thời là nước đầu tiên Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) ký hiệp định thương mại tự do, do đó, Nga cần tiếp tục sử dụng vai trò của Việt Nam làm cầu nối trong việc mở rộng quan hệ với các nước ASEAN. Nga cần mở rộng hợp tác với các nước ASEAN trên nhiều lĩnh vực, nhất là về năng lượng, lĩnh vực mà nước này có thế mạnh và nhiều nước ASEAN đang cần./.

Đặng Cường/VOV-Moscow