Học giả Campuchia: RCEP mang lại lợi ích không chỉ cho châu Á mà cả thế giới

Giới học giả Campuchia tin tưởng việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mang lại không chỉ lợi ích cho châu Á mà còn cho cả phần còn lại của thế giới.

Sự kiện mang tính lịch sử

Được ký kết hôm 15/11 sau 8 năm đàm phán, RCEP là hiệp định thương mại lớn giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và 5 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Mey Kalyan - Cố vấn cấp cao của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tối cao Campuchia khẳng định RCEP sẽ có tầm quan trọng khi nền kinh tế toàn cầu đang mất cân bằng do đại dịch, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương.

“Vào thời điểm COVID-19 vẫn đang đe dọa cuộc sống của người dân ở khu vực và trên thế giới, việc ký kết RCEP là một trong những sự kiện mang tính lịch sử ở châu Á, sẽ có tác động tốt không chỉ ở châu Á mà còn trên toàn thế giới", ông nhấn mạnh. 

Mey Kalyan - Cố vấn cấp cao của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tối cao Campuchia.

Mey Kalyan khẳng định ông rất vui vì lợi ích mà RCEP mang lại, đồng thời chúc mừng ASEAN và các nước ký kết đã tăng cường hợp tác.

"Tôi tin rằng RCEP sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực trong thời kỳ hậu COVID-19”, ông nói thêm. 

Cũng theo Cố vấn cấp cao của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tối cao Campuchia,RCEP sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả các nước tham gia bao gồm cả Campuchia.

15 quốc gia tham gia RCEP hiện chiếm khoảng 30% dân số toàn cầu, cũng như gần 30% GDP và thương mại toàn cầu của thế giới.

Thúc đẩy hội nhập sâu rộng 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Con đường Tơ lụa trên Biển Thế kỷ 21 của Campuchia - Neak Chandarith nhận định việc ký kết hiệp định RCEP là sự cân nhắc được lên kế hoạch từ lâu. Nhưng ý nghĩa và tính cấp bách của nó được thúc đẩy bởi sự bất ổn thương mại gia tăng do COVID-19 và chủ nghĩa bảo hộ. 

“Thỏa thuận này báo hiệu cam kết của các nước thành viên về việc phối hợp duy trì chủ nghĩa đa phương trong thương mại và bù đắp những tổn thất kinh tế nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 và chủ nghĩa bảo hộ gây ra", ông nói. 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Con đường Tơ lụa trên Biển Thế kỷ 21 của Campuchia, Neak Chandarith. 

Theo ông Chandarith, RCEP sẽ bao phủ một lúc nhiều lĩnh vực, từ thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, vệ sinh dịch tễ, hàng rào kỹ thuật đối với thương mại, thương mại điện tử, quy tắc về xuất xứ, đến giải quyết tranh chấp và sở hữu trí tuệ.

Đối với Campuchia, RCEP là thỏa thuận thương mại đầu tiên cho phép đất nước này được hưởng quyền tiếp cận thị trường gần như miễn phí đối với một thị trường kết hợp. 

“Thương mại hàng hóa của Campuchia tăng lên trong khi dòng vốn đầu tư nhập khẩu nhiều hơn ở thời điểm thỏa thuận có hiệu lực. Hơn nữa, Campuchia kỳ vọng RCEP sẽ thúc đẩy khả năng thương lượng của mình trong các FTA song phương khác với các thành viên RCEP hoặc không thuộc RCEP", ông Chandarith nhận định. 

Ông Chandarith bày tỏ tin tướng RCEP sẽ thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư cho tất cả các bên tham gia ASEAN, nhưng thừa nhận mức độ mà mỗi bên tham gia có thể được hưởng là khác nhau.

“RCEP sẽ mang lại những cơ hội mới liên quan đến thương mại điện tử và tạo thuận lợi thương mại, cùng những cơ hội khác", ông nói.

Trong khi đó, Giáo sư Joseph Matthews, thuộc Đại học Quốc tế BELTEI ở Phnom Penh cho rằng RCEP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư và thương mại ở các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời giúp tăng lòng tin vào nền kinh tế toàn cầu.

“Trong bối cảnh hệ thống thương mại đa phương toàn cầu đang gặp khó khăn, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng RCEP sẽ có lợi cho việc duy trì hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy hội nhập sâu rộng của chuỗi công nghiệp toàn cầu và đóng vai trò là động lực xây dựng một nền thương mại thế giới mở mang tính hệ thống”, ông nói.

Diệu Hoa