Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022

Ngày 21/1, đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2022 do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức đã có hoạt động đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn đại biểu kiều bào 60 người, đến từ 23 quốc gia trên thế giới, tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022 tới thăm và giao lưu tại tỉnh Vĩnh Phúc là những gương mặt đại diện nổi bật trên nhiều lĩnh vực, từ khoa học công nghệ, thương mại, đầu tư tới văn hóa, nghệ thuật..

Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Phương Linh)

Trong hành trình về Vĩnh Phúc, đoàn đã ghé thăm khu danh lam thắng cảnh Tây Thiên, tham quan triển lãm ảnh và các sản phầm tiêu biểu của Tỉnh, thưởng thức chương trình văn nghệ và xem phóng sự về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, môi trường đầu tư và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Đặc biệt, đoàn đại biểu cùng lãnh đạo và các doanh nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi giao lưu, trao đổi thiết thực nhằm xúc tiến đầu tư thương mại tại địa phương.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang đã bày tỏ niềm vui khi đại diện bà con kiều bào tiêu biểu từ khắp nơi trên thế giới trở về quê ăn Tết đã dành thời gian đến thăm Tỉnh. Chuyến thăm của đoàn càng ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng dịp Vĩnh Phúc kỷ niệm 25 năm thành lập (1/1/1997-1/1/2022).

Ông Vũ Chí Giang cho biết, sau 25 năm tái lập, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, có năm tăng trên 20%. Bình quân giai đoạn 1997-2021 tăng 13,42%/năm; Quy mô kinh tế ngày càng lớn, năm 2021 đạt 136,2 nghìn tỷ đồng; GDP bình quân đầu người liên tục tăng, năm 2021 đạt 114,3 triệu đồng/người (khoảng 4.800 USD).

Năm 2021 mặc dù tác động của đại dịch Covid-19 nhưng tổng thu ngân sách của Tỉnh vẫn đạt trên 32.000 tỷ đồng; diện mạo nông thôn đổi thay toàn diện; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả quan trọng; hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại; các doanh nghiệp trên địa bàn có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, quy mô, cơ cấu và chất lượng, đang đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm.

Bước sang năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Bởi vậy, để hiện thực hóa các mục tiêu và nhiệm vụ này, lãnh đạo tỉnh mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bà con kiều bào đang sinh sống, công tác, học tập, làm việc ở khắp nơi trên thế giới.

Thay mặt đoàn đại biểu, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi lời chào và lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc vì sự đón tiếp và chuẩn bị chu đáo.

Thứ trưởng nhấn mạnh, hiện có hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, lao động, học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Phương Linh)

Về lĩnh vực khoa học công nghệ, hàng năm có khoảng 300-500 lượt chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ.

Các hội, đoàn trí thức, doanh nhân kiều bào đang tích cực phát huy vai trò kết nối trong và ngoài nước tham gia, hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu phát triển R&D, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, chuyển giao công nghệ vào các lĩnh vực đời sống, đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Lực lượng lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng cũng là một nguồn lực quan trọng, gián tiếp nâng cao năng suất, chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước.

Về lĩnh vực kinh tế, tài chính, lượng kiều hối gửi về nước tính từ năm 1993 đến năm 2020 đã đạt 175 tỷ USD, tương đương nguồn vốn FDI đã giải ngân trong cùng khoảng thời gian, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của các hộ gia đình, kích thích nền kinh tế tăng trưởng thông qua gia tăng đầu tư, phát triển hệ thống tài chính và gia tăng tiêu dùng.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng cho biết, tính đến hết năm 2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. Các doanh nghiệp, dự án đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến, tạo sự lan tỏa phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong nước.

Đặc biệt, cộng đồng doanh nhân, trí thức Việt Nam ở nước ngoài luôn là nhân tố quan trọng phát huy vai trò cầu nối thương mại, liên kết thúc đẩy giao thương xuất khẩu hàng Việt Nam; góp phần thực hiện thành công cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong những năm qua.

Nhân dịp này, đoàn được nghe đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu, thông tin về những thế mạnh, lĩnh vực mũi nhọn, trọng tâm thu hút đầu tư và nhu cầu hợp tác, phát triển của Tỉnh.

Trong chương trình, một số kiều bào như ông Trần Quốc Lâm (tại Nga), ông Lê Bá Linh (tại Thái Lan), ông Steve Bùi.. đã chia sẻ một số kiến nghị đối với việc phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc.

Các kiều bào đều bày tỏ niềm vui khi về tham dự Xuân Quê hương 2022, nhiều doanh nhân kiều bào còn hy vọng có những dự án hợp tác với tỉnh Vĩnh Phúc trong tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật về hoạt động của đoàn tại tỉnh Vĩnh Phúc:

Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị cùng các kiều bào dâng hương tại khu danh lam thắng cảnh Tây Thiên. (Ảnh: Dương Tiêu)
Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Đoàn làm lễ trước khi đi cáp treo tham quan Tây Thiên. (Ảnh: Dương Tiêu)
Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022 tại tỉnh Vĩnh Phúc
Dù trời mưa trong suốt hành trình nhưng các kiều bào vẫn bày tỏ niềm vui khi có dịp được tham quan và nghe giới thiệu về khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Dương Tiêu)
Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Dương Tiêu)
Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Kiều bào gặp gỡ tại chương trình cùng chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Lê An)
Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Lê An)
Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Hoạt động tại gian trưng bày sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc tới kiều bào. (Ảnh: Lê An)
Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Chương trình văn nghệ chào mừng đoàn với các tiết mục đặc sắc. (Ảnh: Lê An)
Hoạt động ý nghĩa đầu tiên của Xuân Quê hương 2022
Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm nhân dịp về thăm và giao lưu tại tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Dương Tiêu)

LÊ AN