Hoa Kỳ công bố tài trợ thêm 10 hệ thống ô xy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Ngày 26/9, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), công bố sẽ tiếp tục tài trợ hệ thống ôxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam, nâng tổng số hệ thống ôxy lỏng mà USAID cung cấp cho các bệnh viện của Việt Nam lên 23.

Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs đã công bố khoản hỗ trợ này tại một sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và nhiều lãnh đạo sở y tế các tỉnh, để ghi nhận hoàn tất lắp đặt các hệ thống ô xy lỏng do USAID tài trợ tại 13 bệnh viện thuộc 5 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hoa Kỳ công bố tài trợ thêm 10 hệ thống ô xy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam
Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs công bố sẽ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam. (Nguồn: TLSQ Hoa Kỳ)

"Chính phủ Hoa Kỳ tự hào hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với COVID-19 và thúc đẩy an ninh y tế", Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu tại sự kiện.

"13 hệ thống ôxy lỏng mới được lắp đặt sẽ giúp cải thiện đáng kể dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu tại 5 tỉnh. Chúng tôi sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm 10 hệ thống như vậy trong năm tới tại 6 tỉnh khác nhằm tiếp tục tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và cứu sống bệnh nhân".

Cũng theo USAID, các hệ thống ôxy lỏng đã được hoàn thành tại 13 bệnh viện không chỉ giúp cải thiện việc chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 nặng, cũng như các bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp khác, chẳng hạn như viêm phổi và lao.

Mà còn góp phần tăng cường khả năng tiếp cận ô xy cho bệnh nhân sẽ giúp củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và tăng khả năng cứu sống người bệnh.

"Trong năm tới, USAID sẽ lắp đặt các hệ thống ôxy lỏng mới tại 10 bệnh viện nằm ở một số địa phương khó khăn nhất và ở vùng sâu vùng xa nhất thuộc 6 tỉnh trên cả nước.

Hỗ trợ này góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác y tế lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khi 2 nước đang hướng đến kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện", bà Aler Grubbs khẳng định.

Ở Việt Nam, việc dự trữ ô xy tại chỗ ở các bệnh viện nhỏ tuyến tỉnh là rất hiếm, do đó các cơ sở này phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp ô xy thường xuyên.

Tuy vậy, ôxy có thể cạn kiệt khi nhu cầu tăng đột biến. Đây là điều đã xảy ra trong các đợt bùng phát dịch COVID-19 khi mà các bệnh viện có nhu cầu khẩn cấp về nguồn cung ôxy đáng tin cậy.

Hoa Kỳ công bố tài trợ thêm 10 hệ thống ô xy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam
Hệ thống ô xy lỏng, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận ô xy cho bệnh nhân sẽ giúp củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia. (Nguồn: TLSQ Hoa Kỳ)

Hệ thống ôxy lỏng do USAID cung cấp bao gồm một bể chứa tại chỗ cùng giàn hóa hơi để chuyển ôxy lỏng trong bể chứa thành khí ôxy và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa ôxy tới giường bệnh.

USAID cũng đang tiến hành đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý ôxy cho các nhân viên bệnh viện liên quan, chẳng hạn như thiết bị thở ôxy lưu lượng cao và máy theo dõi bệnh nhân, để họ có thể theo dõi một cách hiệu quả các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân.

Như vậy, với tài trợ của USAID, bao gồm 23 hệ thống ôxy lỏng và các hỗ trợ liên quan trị giá 7,5 triệu USD, sẽ có thêm hàng nghìn bệnh nhân được hưởng lợi từ nguồn cung cấp ôxy y tế đáng tin cậy tại các bệnh viện được lắp đặt hệ thống ôxy lỏng.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ và Việt Nam đã chung tay đối phó với một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Các hỗ trợ của Hoa Kỳ, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị y tế và hơn 40 triệu liều vaccine COVID-19, đã giúp Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó ấn tượng trước thách thức toàn cầu này.

Baoquocte.vn