Hòa Bình tăng cường giám sát, kịp thời cách ly, phòng dịch COVID-19

Các ngành chức năng và chính quyền các cấp trong tỉnh Hòa Bình khẩn trương xây dựng, hoàn thiện, triển khai các kịch bản, phương án đối phó với các cấp độ dịch.

Ngày 9/3, phát biểu tại cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành của tỉnh Hòa Bình tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ; không lơ là chủ quan, chủ động nắm tình hình, nâng cao tinh thần cảnh giác chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Bùi Văn Khánh phát biểu tại hội nghị. 

Các ngành chức năng và chính quyền các cấp trong tỉnh Hòa Bình khẩn trương xây dựng, hoàn thiện, triển khai các kịch bản, phương án đối phó với các cấp độ dịch; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế, nhân lực; xây dựng các khu vực cách ly bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, không để bị động, bất ngờ; tăng cường kiểm soát, nắm chắc tình hình công dân Việt Nam từ vùng dịch về địa bàn để quản lý, phòng chống, không để xảy ra sai sót.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cũng khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh hạn chế đến những nơi đông người. Những cơ sở du lịch không đón tiếp, tiếp nhận khách du lịch đến từ các vùng có dịch khi chưa có chứng nhận khai báo về y tế. Cùng với đó, thực hiện giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi mắc COVID-19 để xử lý kịp thời, tránh lây lan; triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, tổ chức là yêu cầu bắt buộc. Các cơ sở cách ly, hộ gia đình thực hiện cách ly nghiêm ngặt, theo đúng quy trình.

Đối với công tác truyền thông, cung cấp thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong tự phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tránh hoang mang dư luận.

Đến ngày 9/3, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chưa có ca mắc COVID-19. Toàn tỉnh có 29 người nghi ngờ đang thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế, trong đó có 21 người có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, các trường hợp khác đang chờ kết quả. Có 34 người thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở ngoài y tế và 42 người cách ly tại nhà; 106 người cách ly tại trường Quân sự tỉnh và hiện đang có sức khỏe ổn định.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Hòa Bình, ngày 2/3, có 6 người trong chuyến bay VN0054 từ London tới sân bay Nội Bài đã di chuyển đến một số địa điểm của tỉnh Hòa Bình. Ngay sau đó, những nơi mà các hành khách này tới đã được khử trùng và đồng thời cũng cách ly những người tiếp xúc với các hành khách đó theo đúng quy định.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cùng ngày Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hòa Bình cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến với điểm cầu 10 huyện, thành phố bàn về các giải pháp phòng, chống trong tình hình mới.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung Công văn số 953/CV-BCĐ, ngày 28/02/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp giám sát, xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất lây nhiễm; chuẩn bị phương án đối phó với các cấp độ dịch theo kế hoạch đã đề ra, không để bị động bất ngờ; bảo đảm sẵn sàng kinh phí, nhân lực và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế cho việc dự phòng, cách ly, điều trị.

Riêng đối với sân golf Phượng Hoàng (Phoenix Golf Resort) Lương Sơn (Hòa Bình) tạm thời ngừng hoạt động. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch.

Tại hội nghị, các đại biểu nêu lên khó khăn lớn hiện nay là thiếu cơ sở cách ly tập trung và trang thiết bị phòng, chống dịch; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: Tăng cường trang thiết bị, vật tư, hóa chất, khẩu trang y tế, trang phục phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng; hỗ trợ, ưu đãi về vốn, thuế, lãi suất ngân hàng, xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19...

Sở Công Thương Hòa Bình cho biết, đã ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thị trường, cung - cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Tình hình thị trường hiện tương đối ổn định, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường. Về nguồn cung ứng khẩu trang (trừ khẩu trang y tế), nước tẩy rửa, nước sát khuẩn đã dần được cải thiện; phần lớn các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đã tìm được nguồn cung ứng đảm bảo cung cấp cho thị trường.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cũng đã có văn bản về việc cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học bắt đầu từ 14 giờ ngày 9/3 cho đến khi Sở có thông báo đi học trở lại.