Hiệu ứng lan tỏa từ công tác phối hợp thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển, đảo

Những năm qua, trong bối cảnh đan xen những thách thức và thuận lợi của tình hình thế giới và trong nước, công tác phối hợp thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển, đảo đã được Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Thông tin và Truyền thông nói chung, Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố nói riêng tích cực, chủ động triển khai và thu được nhiều kết quả quan trọng.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sóc Trăng và cán bộ công chức, viên chức các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng tham quan Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp tổ chức năm 2017. Ảnh: Văn Long

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với Bộ Tư lệnh BĐBP trong công tác thông tin, truyền thông và tuyên truyền đối ngoại ở khu vực biên giới, biển, đảo giai đoạn 2011-2020, 10 năm qua, công tác tuyên truyền về biên giới đất liền, biển, đảo và thông tin đối ngoại được triển khai toàn diện, gắn kết với thông tin đối nội, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, đồng thời kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, thúc đẩy hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.

Công tác tuyên truyền đã tiếp tục làm rõ các quan điểm, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, về quan hệ hữu nghị, truyền thống với 3 quốc gia láng giềng, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, duy trì quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia có yêu sách trên Biển Đông và có chung đường biên giới trên bộ, giữ được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân và dư luận xã hội.

Tại hầu hết các địa phương khu vực biên giới, các nội dung lớn, quan trọng như chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; vai trò, vị trí, tiềm năng, lợi thế của biển, đảo Việt Nam; kinh tế biển; an ninh, trật tự trên biển tiếp tục được tuyên truyền sâu rộng. Đặc biệt, nội dung tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ biên giới trên đất liền được tuyên truyền tốt; kết quả công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào; quá trình phân giới, cắm mốc biên giới Việt Nam - Campuchia được tuyên truyền đạt hiệu quả. Sự chủ động phối hợp của Sở Thông tin và Truyền thông và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa sâu rộng của công tác tuyên truyền biên giới đất liền và biển, đảo trong các tầng lớp nhân dân. Tiêu biểu trong đó là công tác vận động quần chúng quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, biển, đảo của Tổ quốc.

Tại tỉnh Quảng Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã tổ chức được nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền về biên giới, vùng biển và thông tin đối ngoại như: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"; triển lãm ảnh và phim phóng sự tài liệu về cộng đồng ASEAN, triển lãm ảnh “Biển đảo quê hương”; tổ chức quản lý, vận hành cụm thông tin đối ngoại cửa khẩu quốc tế Cha Lo do Bộ Thông tin và Truyền thông đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, hai bên còn phối hợp xây dựng 14 tủ sách tại 14 đơn vị thuộc BĐBP tỉnh nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai tuyến biên giới có điều kiện nghiên cứu, nâng cao hiểu biết pháp luật.

Ngoài ra, hai đơn vị còn tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác thông tin báo chí, tuyên truyền về biển, đảo và các nội dung liên quan đến công tác thông tin đối ngoại cho hàng trăm lượt người tham dự...

Còn tại tỉnh Thái Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã phối hợp cùng Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình in 500 cuốn sách "Một số văn bản chỉ đạo, quản lý của Đảng và Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại và biên giới biển, đảo Việt Nam"; 7.000 tờ gấp “Những điều cần biết đối với người, tàu thuyền hoạt động trong khu vực biên giới biển” phát cho các chủ tàu thuyền, ngư dân 2 huyện ven biển của tỉnh Thái Bình. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức chương trình "Biên giới quốc gia và trách nhiệm của công dân" trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình; phối hợp với các cơ quan, đơn vị in tài liệu, tổ chức tập huấn cho bà con nhân dân về chủ quyền biển, đảo Việt Nam và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển.

Tại tỉnh An Giang, là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km, tiếp giáp với 2 tỉnh Kandal và Takeo của Vương quốc Campuchia, Sở Thông tin và Truyền thông và Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cấp ủy, chính quyền các địa phương biên giới tổ chức tuyên truyền đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, các Hiệp ước, Hiệp định, Quy chế khu vực biên giới, tình hình thuận lợi, khó khăn và kết quả phân giới cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia nói chung; tỉnh An Giang và hai tỉnh Takeo, Kandal nói riêng. Đồng thời, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các hướng dẫn, quy định về khu vực biên giới, không sang Campuchia làm ăn trái phép; tạo mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hai bên biên giới; tổ chức các phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh, BĐBP Quảng Bình phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) cho ngư dân. Ảnh: Châu Thành

Chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ văn hóa các đồn Biên phòng và các xã biên giới cũng được Sở Thông tin và Truyền thông và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành chú trọng nâng cao. Như tại tỉnh Lai Châu, trong 10 năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông và Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã phối hợp tổ chức được 5 lớp tập huấn nghiệp vụ thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh về nội dung triển khai Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, kỹ năng đối thoại với báo chí, công tác thông tin đối ngoại cho cán bộ làm công tác tuyên truyền ở 13 đồn Biên phòng và 1 tiểu đoàn huấn luyện cơ động, lãnh đạo của 23 xã biên giới trên địa bàn tỉnh...

Sự phối hợp, hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Tư lệnh BĐBP đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, đặc biệt là trong công tác xây dựng, quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Những kết quả đã đạt được trong công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại của hai bên đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về chủ quyền biên giới, biển, đảo; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng.

Thu Minh