Hậu Covid-19, ASEAN ưu tiên khôi phục việc làm thông qua công nghệ số

Bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sáng kiến nhằm khôi phục công ăn việc làm trong khu vực thông qua công nghệ số.

Tinh thần ủng hộ này được đưa ra tại hội nghị tham vấn trực tuyến với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 (AEM Retreat 27), diễn ra từ ngày 2-3/3. Đây là hội nghị đầu tiên của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong năm Chủ tịch của Brunei.

Sức mạnh tập thể đối phó Covid-19

Là một khối, ASEAN cần thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 nhằm tạo điều kiện để triển khai thành công và đạt được những mục tiêu đề ra đối với Khuôn khổ Phục hồi Kinh tế ASEAN và Kế hoạch hành động tiếp theo đó. Các bộ trưởng kinh tế ASEAN nhất trí với những khuyến nghị cơ bản để ASEAN thúc đẩy sức mạnh tập thể trong nỗ lực mua và tiếp cận vaccine Covid-19 vốn sẽ được Quỹ Phục hồi Đại dịch của ASEAN cung cấp kinh phí. Điều này nhằm đảm bảo sự phân phối vaccine nhanh chóng và bình đẳng giữa các nước thành viên. Điều này cũng sẽ giúp tạo dựng niềm tin vào quá trình lưu thông hàng hóa, dịch vụ và quan trọng hơn là con người trong khu vực.

Ngoài khả năng tiếp cận vaccine ngay lập tức, việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn xét nghiệm và truy vết tiếp xúc cũng như xóa bỏ các rào cản để tiếp cận dễ dàng hơn với các thiết bị y tế và dược phẩm cần được thực hiện trong thời gian sớm nhất có thể. Các biện pháp này sẽ giúp hồi sinh các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất như lữ hành, du lịch và khách sạn.

Các bộ trưởng kinh tế cũng quyết tâm thông qua Cuộc họp quan chức cấp cao ASEAN và Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó những tình huống khẩn cấp y tế công để triển khai và xử lý những khuyến nghị của Hội đồng ASEAN BAC về cách thức ứng phó về y tế.

Với chủ đề "Khôi phục, Mạnh mẽ hơn và Sát cánh bên nhau", các bộ trưởng cho rằng, chủ đề mà vai trò Chủ tịch Hội đồng ASEAN BAC của Brunei đưa ra có ý nghĩa khích lệ tinh thần to lớn và rất có ý nghĩa trong thời điểm đầy thử thách hiện nay, trong nỗ lực bảo vệ mạng sống và kế sinh nhai của người dân trước đại dịch.

Hậu Covid-9, ASEAN ưu tiên khôi phục việc làm thông qua công nghệ số
Cảnh sát phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng lây nhiễm Covid-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Nguồn: AFP)

Thúc đẩy những ý tưởng, dự án tạo công ăn việc làm cho người dân

Để biến chúng thành hành động, Chủ tịch Hội đồng ASEAN BAC, bà Yang Berhormat Siti Rozaimeriyanty, đã đưa ra dự án về khai thác tác động của kỹ thuật số đối với khả năng phục hồi công ăn việc làm. Quá trình đẩy mạnh sự chuyển đổi số trong bối cảnh bình thường mới hiện nay đã tạo lợi thế để ASEAN cung cấp nhiều kỹ năng chính xác hơn cho lực lượng lao động của mình nhằm chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau đại dịch với sự hỗ trợ và hợp tác mạnh mẽ từ khu vực doanh nghiệp tư nhân. Đáp lại, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã cam kết ủng hộ và hợp tác mạnh mẽ với dự án này.

Các bộ trưởng kinh tế cũng nhất trí tăng mục tiêu thường niên về số lượng các vụ việc được Ủy ban điều phối Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) xử lý và giải quyết trên thực tế trong năm 2021.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng nhất trí, thông qua Ban Thư ký ASEAN, sẽ tiến hành các cuộc tham vấn về các biện pháp phi thuế quan và hàng rào phi thuế quan đối với hàng nông sản, máy móc tự động và chăm sóc y tế. Để đạt được các mục tiêu nói trên, các bộ trưởng nhất trí giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan thuộc ASEAN để tham vấn và phối hợp chặt chẽ với Hội đồng ASEAN BAC.

Các bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của Hội đồng ASEAN BAC trong nỗ lực triển khai các dự án di sản tại các nước thành viên như dự án khởi nghiệp công nghệ số hướng đến một ASEAN bền vững tại Việt Nam, Dự án Kết nối Thương mại Số ở Thái Lan, Dự án Kết nối Tăng trưởng Thông minh ở Singapore, Dự án Kết nối Hậu cần cùng Dự án Giám sát Mạng lưới doanh nghiệp ASEAN ở Lào.

Các bộ trưởng cũng khích lệ Hội đồng tiếp tục duy trì các dự án này nhằm nâng cao sự kết nối giữa người dân và doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững và toàn diện cho ASEAN.

Đánh giá về báo cáo về tình hình môi trường kinh doanh tại Myanmar do Hội đồng ASEAN BAC của Myanmar trình bày, các bộ trưởng được trấn an khi biết rằng, khối doanh nghiệp tư nhân ở Myanmar muốn đảm bảo tất cả các thỏa thuận và hợp đồng quốc tế, cũng như trong nước, sẽ tiếp tục được tuân thủ, tình trạng kinh doanh bình thường sẽ được khôi phục trở lại và các kế hoạch khôi phục kinh tế cũng sẽ được triển khai sớm nhất có thể.

Bộ trưởng Đầu Tư và Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Myanmar Aung Naing Oo khẳng định, hoạt động kinh doanh và các cải cách kinh tế sẽ tiếp tục được triển khai cho đến khi nước này có thể sớm tiến hành bầu cử.

TG&VN