Hàng nghìn người Indonesia xuống đường biểu tình đoàn kết vì Palestine

Ngày 18/5, hàng ngàn người Indonesia, trong đó có tầng lớp công nhân, sinh viên đã xuống đường biểu tình trên khắp cả nước thể hiện sự đoàn kết với người Palestine.

Theo ông Iqbal, Chủ tịch Liên đoàn các Công đoàn Indonesia, hoạt động biểu tình được tổ chức đồng loạt tại 24 tỉnh thành trên toàn Indonesia và trước cửa Văn phòng Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Jakarta.

Người biểu tình Indonesia cẩm biểu ngữ "Palestine phải được độc lập". Nguồn: Kompas

Liên đoàn các công đoàn Indonesia lên án mạnh mẽ hành động của Israel ở Dải Gaza cũng như việc gây ra nhiều thương vong trong tháng Ramadan đối với người dân Palestine. Theo ông Iqbal, hoạt động biểu tình được tổ chức ôn hòa, tuân theo các giao thức y tế và sự điều phối của lực lượng an ninh để thể hiện sự đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột với Israel. Đồng thời, người biểu tình yêu cầu ngừng các hành động chiếm đóng và các cuộc tàn sát do Israel thực hiện với người dân Palestine.

Riêng tại thủ đô Jakarta, hơn 1.100 nhân viên an ninh đã được triển khai để đảm bảo an toàn tại Đại sứ quán Mỹ, Văn phòng Liên Hợp Quốc và một số địa điểm trọng yếu khác. Theo cảnh sát Indonesia, ngoài tầng lớp công nhân, Hiệp hội sinh viên Hồi giáo Indonesia, một số tổ chức dân sự và thành phần xã hội khác cũng có kế hoạch tổ chức biểu tình tại 2 địa điểm trên.

Trước đó, Indonesia đã nỗ lực kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế tham gia giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine ở các diễn đàn trong và ngoài nước. Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin và Quốc vương Brunei Darussalam Hassanal Bolkiah ngày 16/5 đã ra tuyên bố chung trong đó lên án hành vi bạo lực của Israel gây ra nhiều thương vong tại Palestine, đồng thời ủng hộ các bước đi của cộng đồng quốc tế trong việc giành độc lập cho người Palestine./.

VOV