Hàn Quốc-Việt Nam: Cùng hướng tới khuôn khổ mới, cùng khai phá chân trời mới

Nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc (4-7/12), Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju đã trả lời phỏng vấn TG&VN những kỳ vọng của bà về chuyến thăm cũng như những bước phát triển mới trong quan hệ song phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hàn Quốc Oh Youngju ngày 26/10. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ chia sẻ kỳ vọng về chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (4-7/12)?

Chuyến thăm cấp nhà nước lần này của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc diễn ra sau 11 năm, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và có ý nghĩa rất quan trọng. Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là khách mời cấp Nhà nước đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol nhậm chức.

Điều này cho thấy rõ cả Chính phủ Việt Nam mới ra mắt hồi đầu năm ngoái và Chính phủ Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa ra mắt năm nay đều rất coi trọng quan hệ song phương và sẽ tiếp tục nỗ lực tích cực để phát triển mối quan hệ song phương này.

Việt Nam đã là một trong những đối tác quan trọng nhất với Hàn Quốc trên tất cả các phương diện. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc đang phải đối mặt với những vấn đề đối nội và đối ngoại đòi hỏi sự hợp tác với nhau hơn bao giờ hết.

Thứ nhất, các quốc gia trên thế giới nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau với tư cách là những đối tác then chốt trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc ngày càng gay gắt và trật tự thế giới bất ổn do xung đột Nga-Ukraine.

Thứ hai, Việt Nam là Đối tác chiến lược trọng tâm trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với Hàn Quốc - một quốc gia đang theo đuổi chính sách ngoại giao nhằm trở thành một “quốc gia chủ chốt toàn cầu” lấy chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, hòa bình và thịnh vượng” làm trọng tâm.

Thứ ba, Hàn Quốc sẽ là đối tác tin cậy nhất của Việt Nam khi Việt Nam có mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2030 và nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang được chú ý, cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước được kỳ vọng rằng sẽ là cơ hội tạo ra khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước trong bối cảnh môi trường bên trong và ngoài đang có nhiều thay đổi.

Đại sứ đánh giá như thế nào về những nỗ lực của hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương thời gian qua?

Trong 30 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng với một tốc độ chưa từng thấy trong quan hệ với bất kỳ nước nào khác.

Một vài số liệu thống kê thể hiện mối quan hệ song phương một cách rõ ràng hơn. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt 80 tỷ USD vào năm ngoái, dự kiến sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm 2023. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư và là điểm đến đầu tư lớn thứ ba của Hàn Quốc.

Hiện có khoảng 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trên khắp Việt Nam. Đối với Việt Nam, Hàn Quốc là nước đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ ba sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Giao lưu nhân dân cũng rất sôi nổi. Số người Việt Nam ở Hàn Quốc đạt 220.000 người, trong đó số người di cư kết hôn là 85.000 người. Đồng thời có khoảng 150.000 kiều bào Hàn Quốc chúng tôi sinh sống tại Việt Nam.

Khoa tiếng Hàn đã được thành lập tại 53 trường đại học Việt Nam. Vào năm ngoái, Chính phủ Việt Nam đã quyết định chọn tiếng Hàn là ngoại ngữ 1, được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến hết lớp 12 tại Việt Nam.

Đại sứ nhận định như thế nào về những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian tới đây, đặc biệt trong bối cảnh hai bên hướng tới nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân dịp chuyến thăm cấp cao lần này?

Phản ánh những thay đổi về số lượng và chất lượng trong mối quan hệ song phương, hai nước đã thảo luận trong một thời gian dài để nâng tầm quan hệ song phương hiện tại, là quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, lên một tầm cao mới. Tôi kỳ vọng nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này, những cuộc thảo luận trong thời gian qua sẽ gặt hái được thành quả tốt đẹp.

Trong mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới, hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế tập trung vào sản xuất hiện tại sang chuyển đổi số, hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon, phát triển lĩnh vực sinh học và an ninh kinh tế… Hơn nữa, tôi hy vọng rằng, mối quan hệ trao đổi và hợp tác giữa hai nước, vốn được tập trung vào lĩnh vực kinh tế, sẽ gặt hái được thành quả trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, y tế và môi trường cũng như xã hội và văn hóa…

Ngoài ra, với tư cách là Đối tác chiến lược toàn diện, hai nước cần vượt ra khỏi phạm vi hợp tác song phương và hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc giải quyết một số thách thức chung ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

Là một trong những đối tác quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Sáng kiến ​​Hợp tác Hàn Quốc-ASEAN được công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với chúng tôi trên nhiều lĩnh vực trong khu vực và quốc tế. Hai quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên trường quốc tế.

TG&VN