Hàn Quốc viện trợ vaccine AstraZeneca cho Việt Nam, Thái Lan

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 12/10 cho biết nước này sẽ viện trợ thêm 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam và 470.000 liều vaccine cho Thái Lan.

Lần đầu tiên Hàn Quốc tặng trực tiếp vaccine cho nước ngoài

Số vaccine trên dự kiến sẽ tới 2 quốc gia Đông Nam Á vào ngày 13/10. 

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh, nước này quyết định viện trợ vaccine cho các đối tác thương mại quan trọng trong khu vực để giúp bảo vệ công dân Hàn Quốc sống tại các quốc gia này cũng như người dân của quốc gia đó.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại một trung tâm tiêm chủng ở phía nam Seoul.

"Chính phủ đã quyết định viện trợ vaccine trong bối cảnh chúng tôi có thể tiếp tục chương trình tiêm chủng mà không bị chậm trễ với lượng dự trữ hiện tại. Các quốc gia này được lựa chọn sau khi chúng tôi xem xét các yêu cầu trợ giúp từ họ, sự an toàn của các công dân Hàn Quốc sinh sống tại các quốc gia đó cũng như chính sách đối ngoại và tình hình COVID-19”, thông báo trên nêu rõ. 

Cơ quan ngoại giao Hàn Quốc nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục xem xét đề nghị hỗ trợ từ các quốc gia khác sau khi đánh giá nguồn cung vaccine và tỷ lệ tiêm chủng trong nước. 

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tặng trực tiếp vaccine cho nước ngoài. Trước đó, nước này viện trợ vaccine cho các nước thông qua sáng kiến COVAX của WHO. 

Hợp tác chống dịch

Thông tin về lô vaccine mà Hàn Quốc viện trợ Việt Nam cũng đã được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan hôm 12/10. 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ, doanh nghiệp Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam đã và đang rất nỗ lực thúc đẩy ngoại giao vaccine để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân, tạo cơ sở để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.

Thủ tướng mong phía Hàn Quốc tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch, nhất là về vaccine và thuốc chữa trị COVID-19, phát triển công nghiệp dược, nâng cao năng lực y tế.

Về hợp tác kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc, nhất là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam; đề nghị hai bên nghiên cứu sớm nối lại chuyến bay thương mại; sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, bình thường hóa các hoạt động kinh tế giữa hai nước, qua đó góp phần ổn định chuỗi cung ứng hàng hóa giữa hai nước và trên toàn cầu. Thủ tướng cũng đề nghị phía Hàn Quốc quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. 

Về phần mình, Đại sứ Park Noh Wan chúc mừng các biện pháp phòng dịch linh hoạt, hiệu quả, phù hợp vừa qua của Chính phủ Việt Nam, nhất là trong ứng phó với đợt dịch bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam và tiến tới mục tiêu “thích ứng an toàn với COVID-19”.

Thông báo về 1,1 triệu liều vaccine Astra Zeneca Hàn Quốc viện trợ Việt Nam, đại sứ Đại sứ Park cho biết đây là đợt hỗ trợ vaccine song phương đầu tiên và lớn nhất của Hàn Quốc cho các đối tác, trong bối cảnh khan hiếm vaccine trên toàn cầu cũng như những khó khăn tại Hàn Quốc.

Đại sứ khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ y tế, trong đó có vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ Park Noh Wan khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc, nhất là về kinh tế, đầu tư, thương mại; đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng 18%, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, an toàn của các nhà đầu tư của Hàn Quốc; đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam năm nay tăng 24% so với năm trước.

Đại sứ Park Noh Wan cho biết phía Hàn Quốc mong muốn nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; nhấn mạnh với sự nỗ lực, hợp tác của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp hai nước, quan hệ hai nước sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, tương xứng với tiềm năng phát triển và mong muốn của hai bên.

Song Hy