Hải quân Singapore và Australia tổ chức tập trận

Hải quân Singapore (RSN) và Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) đã khởi động cuộc tập trận song phương vào hôm 26/9 ở vùng biển phía Nam của Biển Đông.

Cuộc tập trận giữa Hải quân Singapore và Australia diễn ra từ 26-28/9, đánh dấu dấu kỷ niệm 25 năm tiến hành cuộc tập trận chung có tên gọi Singapore giữa hai nước.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF), nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19, không có tương tác vật lý giữa các nhân viên của quân đội hai nước trong cuộc tập trận.

Hải quân Singapore và Australia tổ chức tập trận chung ở vùng biển phía Nam của Biển Đông. (Ảnh: MINDEF)

"Trong cuộc tập trận, hải quân hai nước sẽ tiến hành nhiều nội dung khác nhau, bao gồm bắn súng, diễn tập cơ động, diễn tập phòng không, thông tin liên lạc. Các cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay không người lái (UAV) nhằm nâng cao khả năng giám sát và phát hiện mối đe dọa", MINDEF cho biết.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận này cũng sẽ được hỗ trợ bởi 3 máy bay của Lực lượng Không quân Singapore (RSAF).

“Tập trận Singaroo đóng vai trò, một nền tảng hữu ích cho RSN và RAN thực hiện các cuộc huấn luyện cao cấp trên các lĩnh vực trên không, trên biển và dưới nước. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 25 năm cuộc tập trận Singaroo, chúng tôi mong muốn có thêm nhiều năm hợp tác chặt chẽ và hữu nghị giữa hải quân hai nước", Chỉ huy Đội 8 của hải quân Singapore Jee Kien cho biết.

Lực lượng Vũ trang Singapore và Lực lượng Phòng vệ Australia tương tác thường xuyên thông qua các cuộc tập trận song phương và đa phương, cũng như thông qua các chuyến thăm cấp cao, đối thoại, trao đổi chuyên môn và tham dự chéo các khóa huấn luyện.

Hồi tháng 5/2020, Singapore từng thông báo tạm ngừng việc tổ chức thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn ở bên ngoài Singapore do tác động của đại dịch COVID-19. 

Theo thống kê, Hải quân Singapore được trang bị vũ khí chiến đấu trên biển vào loại hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay với nhiều tàu chiến, tàu ngầm và tàu đổ bộ.

Kông Anh - VTC News