Hải quan ASEAN tăng cường mạng lưới hợp tác

Chương trình quản lý hải quan cấp trung thúc đẩy chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nổi cộm và tăng cường quan hệ giữa các cán bộ quản lý cấp trung của Hải quan các nước ASEAN.

Tổng cục Hải quan Indonesia đăng cai tổ chức Chương trình quản lý hải quan cấp trung (JCMMP) lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến vào 2 ngày 6-7/10. Tham dự chương trình có đại diện 8 nước thành viên ASEAN và Australia.

Được xem là nền tảng kết nối giữa các nhà lãnh đạo hải quan tương lai trong khu vực, sự kiện này thúc đẩy chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nổi cộm và tăng cường quan hệ giữa các cán bộ quản lý cấp trung của Hải quan các nước ASEAN.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện 8 nước thành viên ASEAN và Australia.

Tại sự kiện, các đại biểu thảo luận về nhiều vấn đề thời sự thời gian qua như: bài học kinh nghiệm rút ra từ đại dịch COVID-19; phối hợp quản lý biên giới; xóa bỏ nạn buôn lậu ma túy; quản lý buôn bán bất hợp pháp chất thải và các mặt hàng nhạy cảm với môi trường khác; quản lý rủi ro; hợp tác giữa Hải quan và cơ quan thuế; và thiết lập hệ thống bảo vệ biên giới chung nhằm chống các hình thức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Indonesia Heru Pambudi nhấn mạnh rằng, với tư cách là Phó Chủ tịch đương nhiệm của Tổ chức hải quan thế giới phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Indonesia cam kết thúc đẩy hợp tác giữa các quan chức quản lý cấp trung trong khu vực.

Ông Heru khẳng định rằng JCMMP sẽ trở thành một chương trình hàng đầu và là tấm gương cho các khối và khu vực khác trên thế giới trong việc chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo hải quan tương lai.

Trong ngày cuối của sự kiện, các địa biểu có cuộc trò chuyện bên lề với ông Pambudi. Các bên đã trao đổi quan điểm về những thách thức sau đại dịch, đòn bẩy công nghệ, hợp tác xuyên biên giới và tăng cường sự tham gia của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại các diễn đàn đa phương.

Theo dự kiến, JCMMP lần thứ 5 sẽ diễn ra vào năm 2021 tại Australia.

Diệu Hoa - VTC News