Hà Lan hối thúc EU lên tiếng mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông

Hà Lan, một trong những nước những nhà xuất khẩu lớn nhất trong khối EU sang các nước ASEAN, kêu gọi EU lên tiếng mạnh mẽ hơn trước các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Hà Lan lần đầu lên tiếng về Biển Đông

Hôm 13/11, Bộ Ngoại giao Hà Lan công bố chiến lược đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nội dung chiến lược nhấn mạnh đến ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực.

Theo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vừa công bố, Bộ Ngoại giao Hà Lan cho rằng Bắc Kinh ngày càng bành trướng, mở rộng kinh tế cũng như sử dụng các công cụ dân sự và quân sự để đạt được “các mục tiêu chiến lược”.

Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: qz.com)

Chiến lược của Hà Lan chỉ ra những lo ngại về Biển Đông, nhấn mạnh sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, đe dọa sự ổn định của tuyến đường thủy quan trọng trên thế giới. Đồng thời, Hà Lan kêu gọi khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không trở thành "nơi để các nước phô diễn sức mạnh".

Hà Lan đề xuất EU trao cho nước này vai trò cố vấn hoặc quan sát viên trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

“EU nên tìm kiếm hợp tác với các nước trong khu vực để tự do qua lại và đảm bảo an toàn hàng hải. Trong bối cảnh đó, EU phải thể hiện mình thường xuyên hơn và mạnh mẽ hơn về những diễn biến vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển đang diễn ra ở Biển Đông”, nội dung chiến lược khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hà Lan cho hay.

Đề cập đến các chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Pháp và Đức được đưa ra trước đó, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho biết chính sách mới của Hà Lan được đề ra với mong muốn về “một tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Ông cho rằng đây cũng là lập trường chung của nhiều nước EU.

Đảm bảo dòng chảy thương mại qua Biển Đông

Trong nhiều năm, EU là đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN, nhất là trên lĩnh vực kinh tế và hợp tác phát triển. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN với tổng thương mại hai chiều năm 2019 đạt 280 tỉ USD và là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của ASEAN với tổng FDI năm 2019 đạt 16,2 tỉ USD.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU diễn ra trong huôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 hôm 12/9/2020, cả hai bên đều nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ giữa hai tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất hiện nay. Hai bên ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác hai bên trong thời gian qua, nhất là trong triển khai tích cực Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2018 - 2022. 

Quan hệ thương mại EU - ASEAN ngày càng được đẩy mạnh. (Ảnh: Bangkokpost)

Hơn 1/3 khối lượng hàng hóa, thương mại thế giới đi qua Biển Đông. Hàng năm, khoảng 1,5 nghìn tỷ USD giá trị hàng hóa từ châu Âu đến các thị trường Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong 27 thành viên EU, Hà Lan là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất trong khối EU sang các nước ASEAN, sau Đức. 22,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Lan đến từ các nước châu Á.

Trước bối cảnh quan hệ thương mại EU - ASEAN ngày càng được tăng cường, trong khi Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy thương mại toàn cầu, Hà Lan cho rằng việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp, quân sự hóa Biển Đông dường như gây cản trở trong hoạt động giao thương giữa các nước EU đến ASEAN.

Kông Anh