Giao lưu nhân dân Brunei-Việt Nam góp phần khơi dậy cảm giác thân thuộc trong Cộng đồng ASEAN

Nhân dịp chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới Brunei từ ngày 6-8/9, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Brunei tại Việt Nam, bà Syaffeenazz Tahir đã chia sẻ về tầm quan trọng của chuyến thăm cũng như sự phát triển của quan hệ hai nước ở cấp độ song phương và trong khuôn khổ ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì Kỳ họp lần 2 Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam-Brunei. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xin bà chia sẻ những kỳ vọng về chuyến thăm chính thức Brunei lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn?

Chuyến thăm Brunei lần này là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam-Brunei (JCBC-2) với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Dato Erywa. Chuyến thăm được kỳ vọng giúp tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước theo hướng thực chất hơn.

Với việc JCBC đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2017, JCBC-2 lần này tạo cơ hội cho cả hai bên đánh giá quan hệ hợp tác song phương trong 5 năm qua và xác định các lĩnh vực hợp tác mới tiềm năng. Chuyến thăm cũng thể hiện cam kết của hai nước trong việc tăng cường trao đổi ở tất cả các cấp, bao gồm cả trao đổi cấp cao, nhằm củng cố lòng tin lẫn nhau và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Brunei và Việt Nam.

Ngoài ra, chuyến thăm cũng giúp hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và tăng cường phối hợp thông qua hợp tác đa phương. Điều này đặc biệt quan trọng trong nỗ lực của chúng ta nhằm giải quyết những thách thức hiện tại và tương lai vì lợi ích chung của người dân, các quốc gia và khu vực.

Xin bà cho biết những triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế?

Tôi tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị nồng ấm giữa Brunei và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thể hiện qua quan hệ hợp tác nhiều mặt tích cực và ngày càng phát triển giữa hai nước.

Về hợp tác kinh tế, Việt Nam vẫn là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Brunei và điều này được thể hiện qua việc hai nước đã thực hiện mục tiêu thương mại song phương 500 triệu USD trước năm 2025. Mục tiêu này đã được đặt ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah năm 2019.

Trên cơ sở đó, Brunei mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác hiện có và khám phá các tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và nuôi trồng thủy sản.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Brunei tại Việt Nam, bà Syaffeenazz Tahir. (Ảnh: PA)

Năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, bà nhận định như thế nào về giao lưu nhân dân Brunei-Việt Nam trong thời gian qua, ở cấp độ song phương và trong khuôn khổ Cộng đồng ASEAN?

Trong những năm qua, đã có những tiến bộ đáng kể trong giao lưu nhân dân giữa hai nước. Trong lĩnh vực du lịch, Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Brunei. Tôi vui mừng với việc nối lại các dịch vụ hàng không trực tiếp giữa Bandar Seri Begawan và TP. Hồ Chí Minh vào ngày 1/9 vừa qua. Tôi tin rằng hợp tác du lịch ngày càng sâu rộng sẽ thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa hai dân tộc chúng ta, đặc biệt là về văn hóa của nhau. Chúng tôi mong muốn chào đón nhiều hơn những công dân Việt Nam đến khám phá đất nước Brunei xinh đẹp.

Chúng ta cũng có hợp tác đáng kể trong lĩnh vực giáo dục thông qua Học bổng Chính phủ Brunei dành cho sinh viên nước ngoài, cũng như Học bổng Brunei về Nâng cao Kỹ năng Giao tiếp Chuyên nghiệp cho Công dân ASEAN. Ngoài ra, Việt Nam được coi là một điểm đến giáo dục cho sinh viên đại học Brunei trong chương Năm khám phá. Sự phát triển liên tục trong hợp tác giáo dục giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường mối liên kết giữa người dân hai nước và chúng tôi khuyến khích nhiều công dân Việt Nam đăng ký học tập ở Brunei hơn nữa.

Hơn nữa, hai nước có những tiến bộ đáng kể trong giao lưu văn hóa, thanh niên và thể thao thông qua việc người dân hai nước cùng tham gia vào các sự kiện và hoạt động được tổ chức tại nước mình. Brunei tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 gần đây do Việt Nam đăng cai tổ chức thành công vào tháng 5 vừa qua, cũng như việc Việt Nam tham gia Cuộc thi đọc Kinh Quran cho thanh niên Đông Nam Á và Cúp Hassanal Bolkiah cho Giải vô địch bóng đá trẻ ASEAN do Brunei tổ chức.

Từ những điểm nêu trên, có thể thấy rằng giao lưu nhân dân giữa hai nước không chỉ tập trung vào hợp tác song phương mà còn nhằm tăng cường liên kết giữa người dân ASEAN. Tôi tin rằng các nỗ lực nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu này cần được tăng cường hơn nữa nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, tình hữu nghị và đoàn kết không chỉ giữa nhân dân hai nước chúng ta mà còn giữa tất cả các nước thành viên ASEAN. Những nỗ lực này cũng sẽ thúc đẩy nhận thức sâu sắc hơn và khơi dậy cảm giác thân thuộc và đoàn kết hướng tới một Cộng đồng ASEAN toàn diện hơn.

Bà có thể chia sẻ những ấn tượng về văn hóa Việt Nam khi sống và làm việc tại đây?

Đã gần bốn năm kể từ khi tôi bắt đầu sinh sống và làm việc tại Việt Nam và tôi rất ấn tượng bởi nền văn hóa đa dạng, phong phú của đất nước các bạn cùng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp.

Có lẽ vì ngoại giao văn hóa được coi là chiến lược quan trọng để thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam, các cơ quan, tổ chức như Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cũng như Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy truyền thống và di sản của Việt Nam đối với các nhà ngoại giao nước ngoài. Các hoạt động có thể kể đến như những chuyến đi đến một số làng nghề thủ công và gốm sứ, các cuộc triển lãm văn hóa và trình diễn thời trang cũng như mời người nước ngoài thực hành các món ăn ngon của Việt Nam.

Tôi đã có vinh dự được tham gia vào một số sự kiện nói trên. Đặc biệt, một kỷ niệm mà tôi nhớ mãi là được trực tiếp làm món bánh Chưng, bánh truyền thống của người dân Việt Nam trong ngày Tết. Tôi rất thích hoạt động này, đặc biệt là khi tôi có cơ hội làm bánh Chưng của riêng mình bằng cách sử dụng nguyên liệu Halal. Tôi rất ấn tượng với cách chế biến món ăn một cách tỉ mỉ và công phu. Tôi rất biết ơn những cơ hội như vậy, vì chúng giúp tôi hiểu hơn và trực tiếp trải nghiệm những nét đẹp văn hóa độc đáo của Việt Nam. Điều đó cùng với sự nồng hậu và lòng hiếu khách của người Việt Nam sẽ để lại trong tôi những kỷ niệm khó phai mờ khi trở về nước.

Hà Phương