Gặp chàng trai 9X có bộ sưu tập tiền cổ khổng lồ

11 năm sưu tầm, kinh doanh, Phùng Văn Hùng (sống tại Hà Nội) có trong tay khoảng 1 triệu tờ tiền cổ, in hình vua Bảo Đại, linh vật các năm hay bộ tiền xu phong thủy rất độc đáo.

"Tiền xưa là để hiểu biết về giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc", đó là phương châm của chàng trai 9x Phùng Văn Hùng trong hành trình 11 năm sưu tầm tiền cổ.

Gia tài khủng 1 triệu tờ tiền cổ cực độc của 9X Hà Thành, đổi 1 tờ lấy được cả Honda SH - Ảnh 1.

Phùng Văn Hùng (Hùng Bá, SN 1990) là cái tên khá nổi tiếng trên Tiktok bởi công việc định giá tiền cổ cũng như kiến thức lớn liên quan đến tiền cổ Việt Nam. Các đoạn clip ngắn định giá các tờ tiền độc lạ của 9X luôn thu hút hàng triệu lượt xem, khiến anh nổi tiếng trên mạng xã hội với biệt danh "Hùng Bá vua tiền tệ".

Bắt đầu từ thú vui sưu tầm tem từ hồi còn là học sinh. Trong một lần đến bảo tàng, Hùng vô tình thấy một cuốn album tiền, chàng sinh viên năm thứ hai khi đó đã bắt đầu tìm hiểu về tiền cổ và phát triển thành công việc của cá nhân hiện nay.

Hùng cho biết: “Khi mới sưu tầm tiền xưa không chỉ đơn thuần là việc lưu giữ những tờ tiền mà còn là tìm hiểu cả những câu chuyện lịch sử chứa đựng trên những tờ tiền lịch sử đó”.

Gia tài khủng 1 triệu tờ tiền cổ cực độc của 9X Hà Thành, đổi 1 tờ lấy được cả Honda SH - Ảnh 3.

Ban đầu, khi mới bắt đầu thú chơi sưu tầm tiền, Hùng tìm đến những cửa hàng bán đồ cổ và đồ lưu niệm trên phố cổ Hà Nội. "Mình vẫn nhớ khi đó mình ghé vào cửa hàng ở Hàng Bồ, gặp một chú hỏi nhưng chú bảo không có. Tuy nhiên, mình cứ ngồi nói chuyện cho đến lúc chú ấy thấy mình khá đam mê thì bắt đầu bỏ ra bán cho mình mấy đồng tiền hiếm”.

Gia tài khủng 1 triệu tờ tiền cổ cực độc của 9X Hà Thành, đổi 1 tờ lấy được cả Honda SH - Ảnh 4.

Tại kho sưu tập của Hùng Bá, những đồng tiền cổ, tiền có seri đẹp đều được cất giữ một cách cẩn thận. 

Với Hùng Bá, mỗi đồng tiền đều có câu chuyện của riêng mình. Những đồng tiền cổ không chỉ đại diện cho từng giai đoạn lịch sử, phát triển của đất nước mà còn đem đến cho anh nhiều kiến thức thú vị. "Với tôi, mỗi tờ tiền đều có 1 câu chuyện, gắn liền với một giai đoạn lịch sử, văn hóa mà thông quá đó có thể hiểu được 1 thời kỳ. Công việc rất thú vị", Hùng nói.

Các tờ tiền được anh phân loại theo năm. Từ các tờ 100 đồng Hải Phòng năm 1914, tờ 1 đồng Gánh Dừa lưu hành 1933-1949, tờ 5 đồng Con Công 1926-1934 đến các tờ giấy bạc Đông Dương... đều được cất vào những tủ chống ẩm, bảo quản kỹ lưỡng. Tại "đại bản doanh" tiền cổ, Hùng Bá có hơn chục tủ cất tiền cổ như vậy.

Gia tài khủng 1 triệu tờ tiền cổ cực độc của 9X Hà Thành, đổi 1 tờ lấy được cả Honda SH - Ảnh 7.

Tuy nhiên, cách đây 11 năm Hùng mới là sinh viên ngành công nghệ thông tin của trường đại học Điện Lực, để phục vụ sở thích của cá nhân cậu sinh viên này đã bắt đầu tìm trong số những tờ tiền mình mua không có số đẹp để bán đi để lấy tiền mua những tờ tiền đẹp khác. Cứ thế cho đến nay sau 11 năm, Hùng đã có bộ sưu tập tiền xưa khá đa dạng, quý hiếm và khá nổi trong giới sưu tầm tiền của Việt Nam.

Ở mỗi thời kỳ, tiền giấy trong bộ sưu tập của Hùng được chia theo các giai đoạn. Từ các tờ tiền nửa đầu thế kỷ XX đến các tờ tiền giấy bạc Đông Dương. Trong đó có thể kể đến tờ 50 đồng Bác Hồ cười đó là một trong những tờ tiền duy nhất ở Việt Nam có hình Bác Hồ mỉm cười, tờ 2 xu là tờ tiền giấy nhỏ nhất ở Việt Nam hay tờ 1 đồng năm 1946 đó là tờ tiền đầu tiên có hình ảnh Bác Hồ, hoặc tờ tiền 100 bộ lư là tờ tiền có kích thước lớn nhất của Việt Nam.

Gia tài khủng 1 triệu tờ tiền cổ cực độc của 9X Hà Thành, đổi 1 tờ lấy được cả Honda SH - Ảnh 11.

Trong ảnh là bộ sưu tầm 180 mẫu tiền của các quốc gia trên thế giới.

Tiền xưa khiến nhiều người “mê mệt” bởi chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử gắn liền với từng biến động của dân tộc. Tiền giấy 100 đồng phát hành năm 1949 với hình ảnh mặt sau là chiến sĩ đeo súng giơ một tay hiệu triệu sát cánh cùng người nông dân. Tờ tiền giấy 500 đồng phát hành 1949 ở mặt sau tái hiện Chiến thắng Sông Lô, tờ 50 đồng vệ quốc quân, 5 đồng Nam Bộ… Tất cả đều mang lại cho người mua hay người sưu tầm tiền có cảm giác thân thiện và có thêm kiến thức về lịch sử dân tộc.

Không chỉ sở hữu những tờ tiền giấy, Hùng còn sở hữu số lượng tiền xu khá lớn. Chàng trai 9x sưu tầm những đồng xu từ 1945 và theo Hùng thì vì tiền xu đại diện cho cho 3 yếu tố thiên, địa, nhân nên tiền xu được nhiều người tìm đến mua như các thầy phong thủy, kinh dịch...Hiện nay, ngoài sưu tầm tiền cổ Việt Nam, Hùng còn sở hữu bộ sưu tầm tiền thế giới, hay những tờ tiền để phục vụ nhu cầu mua của nhiều người như tiền trùng ngày sinh, tiền tứ quý, tiền series số đẹp./.

Tổng hợp