Gắn kết, mở rộng cộng đồng tình nguyện ASEAN+

Cuối tháng 8 vừa qua, Diễn đàn và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng (ASEAN+) năm 2022 diễn ra tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Với hai đại diện giành Giải thưởng lần này, chủ nhà Việt Nam một lần nữa khẳng định sự tham gia tích cực, trách nhiệm trong hợp tác ASEAN+ nói chung, thanh niên ASEAN+ nói riêng.

Đại biểu các nước tham gia Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ thăm Làng trẻ em SOS Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình).

Sau 55 năm xây dựng, phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực quan trọng, có uy tín, thành công trên phạm vi toàn cầu. Theo các thống kê, ASEAN hiện có gần 220 triệu thanh niên, chiếm 1/3 dân số Đông Nam Á, là nguồn lực dồi dào phát triển kinh tế-xã hội và mọi mặt đời sống trong khu vực, góp sức trẻ vào sự lớn mạnh không ngừng của Cộng đồng ASEAN.

Nhằm tạo môi trường, cơ hội để thanh niên được giáo dục toàn diện, nâng cao tri thức, kỹ năng và thể chất, lập nghiệp, tìm kiếm việc làm..., nhiều nước trong khu vực ban hành các luật, chính sách, chiến lược cụ thể. Trong đó, Diễn đàn Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng là sáng kiến nổi bật nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN quan tâm, chia sẻ, cởi mở đồng thời thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, tiên phong, thích ứng của giới trẻ một cách bền vững.

Ba năm trở lại đây, ASEAN nói chung, thanh niên ASEAN phải đối mặt hàng loạt thách thức, khó khăn chưa từng có từ đại dịch COVID-19. Trong bức tranh với nhiều gam màu tối đan xen, nổi bật lên những mảng sáng của hoạt động tình nguyện, đáng chú ý có Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai.

Được phát động lần đầu vào năm 2000, sau 22 năm vận hành liên tục trên cơ sở thường xuyên đổi mới, phát huy tính sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ, Chiến dịch đã thu hút hàng chục triệu lượt thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam trong và ngoài nước. Thông qua những nhánh hoạt động với chủ đề, trọng tâm cụ thể, phổ rộng trên mọi lĩnh vực đời sống, Chiến dịch không chỉ góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy bảo vệ môi trường, mà còn tạo cơ hội để các bạn trẻ rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, gắn kết tình hữu nghị xuyên biên giới, khẳng định vai trò trong thời kỳ hội nhập toàn cầu.

Trong giai đoạn 2019-2022, tình nguyện viên Việt Nam liên tục có mặt ở những điểm nóng nhất của đại dịch COVID-19, sát cánh bên lực lượng tuyến đầu, hỗ trợ người dân không chỉ ở trong nước mà còn cả các nước bạn Lào, Campuchia thông qua các chương trình "Triệu túi an sinh" cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc đặc trị; "Nối vòng tay thương" đồng hành với trẻ mồ côi do đại dịch; "Cùng em học trực tuyến" hỗ trợ thiết bị, kỹ thuật để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận kiến thức trong đại dịch... Với những nỗ lực không ngừng nghỉ nêu trên, trong khuôn khổ Diễn đàn, Trung tâm Tình nguyện quốc gia và Chủ nhiệm Nhóm tình nguyện Niềm tin đã giành Giải thưởng Thanh niên tình nguyện ASEAN+ năm 2022 lần lượt ở các hạng mục tổ chức và cá nhân.

Bằng cách kết nối các cá nhân, tổ chức từng nhận Giải thưởng Thanh niên tình nguyện ASEAN+ và chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN+... để thúc đẩy hoạt động tình nguyện trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã thể hiện rõ nét trách nhiệm trong lĩnh vực tình nguyện, đồng thời khẳng định sự tham gia tích cực trong hợp tác ASEAN+ nói chung, thanh niên ASEAN+ nói riêng. Những nỗ lực của cộng đồng tình nguyện viên ASEAN+ sẽ góp phần xây dựng ASEAN thành khối thống nhất, thịnh vượng, đúng với khẩu hiệu "Một tầm nhìn, một tương lai, một cộng đồng".

Bài và ảnh: LINH PHAN