Gần 13% doanh nghiệp ở Myanmar dừng hoạt động sau chính biến

Thông tin dựa trên khảo sát của 10 phòng thương mại nước ngoài ở Myanmar liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tại nước này sau chính biến.

Theo báo cáo từ khảo sát của các phòng thương mại, 13% các doanh nghiệp ở Myanmar đã dừng mọi hoạt động kể từ chính biến ngày 1/2, cho thấy tác động lớn của tình trạng xáo trộn ở nước này.

Bất ổn chính trị có tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp chỉ trong 2 tháng còn nhiều hơn so với cả năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, theo báo cáo.

Người biểu tình bỏ chạy khỏi lực lượng an ninh ở Yangon, Myanmar /// AFP

Người biểu tình bỏ chạy khỏi lực lượng an ninh ở Yangon, Myanmar. Ảnh AFP

Bên cạnh số doanh nghiệp dừng mọi hoạt động, khoảng 1/3 cho biết đã giảm ít nhất 75% hoạt động sản xuất, 21% giảm từ 50-75% và chỉ 5% cho hay họ vẫn hoạt động như trước.

Trong số 372 doanh nghiệp tham gia khảo sát có đến 182 doanh nghiệp Nhật Bản và 115 doanh nghiệp phương Tây và 54 doanh nghiệp Myanmar.

Khi được hỏi về nguyên nhân chính của việc dừng, giảm hoạt động, 77% doanh nghiệp cho biết vì nhiều ngân hàng không làm việc nên hoạt động chuyển khoản, thanh toán không thực hiện được. Nguyên nhân thứ 2 là internet bị cắt và tiếp theo là nhân viên không thể đến nơi làm việc.

Myanmar: cựu quan chức chính quyền dân sự thành lập lực lượng phòng vệ

Về kế hoạch đến cuối năm, 39% cho biết họ sẽ theo dõi tình hình, 33% sẽ duy trì hoạt động mà không đầu tư thêm, và 15% cho biết họ sẽ giảm dần hoạt động tại Myanmar.

Trước tháng 2, khoảng 53% doanh nghiệp cho hay họ có ý định tăng đầu tư ở Myanmar, nhưng hiện nay chỉ còn 5% tiếp tục theo đuổi ý định này trong năm nay, theo khảo sát.

Để bảo vệ người dân Myanmar đang sinh sống tại Australia, ngày 4/5, Canberra thông báo sẽ gia hạn thời gian lưu trú cho hàng nghìn công dân Myanmar đang ở nước này với thị thực tạm thời cho đến khi có thể để trở về nước an toàn.

Quyết định sẽ được áp dụng cho 3.422 công dân Myanmar hiện đang ở Australia theo thị thực tạm thời, bao gồm 1.508 sinh viên.

Tình hình Myanmar: Australia ra thông báo mới. (Nguồn: Young Witness)

Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke cho biết, Australia tiếp tục kêu gọi các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế và tham gia đối thoại. (Nguồn: Young Witness)

Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke cho biết, quyết định trên sẽ hỗ trợ các công dân Myanmar ở Australia, những người đang bị ảnh hưởng bởi tình hình bất ổn đang diễn ra ở quốc gia Đông Nam Á và phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của Australia.

Tuy nhiên, việc gia hạn thị thực sẽ không được áp dụng tự động cho tất cả những người có thị thực tạm thời ở Australia vì một số là thân nhân của các quan chức quân đội cấp cao ở Myanmar và sẽ không có mối đe dọa nào khi phải hồi hương.

Ông Hawke cho biết, Australia tiếp tục kêu gọi các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế và tham gia đối thoại./.

Tổng hợp