EU viện trợ 400.000 euro hỗ trợ nạn nhân lũ lụt ở Campuchia

Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ viện trợ 400.000 euro giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt nghiêm trọng vừa qua ở Campuchia.

EU, Mỹ viện trợ giúp Campuchia chống lũ

Theo thông báo của Ủy ban châu Âu (EC), khoản viện trợ nhân đạo trên sẽ tập trung giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc Campuchia vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ.

"Khoản viện trợ trên thể hiện sự đoàn kết của EU với người dân Campuchia khi nhiều người dân rơi vào cảnh mất nhà cửa và cả sinh kế vì lũ lụt. EU sẽ hỗ trợ các đối tác hoạt động nhân đạo của khối trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất để giúp họ vượt qua thời gian khó khăn này", ông Olivier Brouant - phụ trách giám sát hoạt động nhân đạo của EU ở khu vực sông Mekong cho hay. 

Khoản viện trợ nằm trong chương trình ứng phó khẩn cấp trên quy mô lớn của EU (ALERT). ALERT hỗ trợ cho trẻ em, cung cấp nước sạch, dụng cụ khử trùng và các nhu yếu phẩm khác cũng như đảm bảo vệ sinh phòng dịch sau đợt mưa lũ kéo dài.

EU, Mỹ viện trợ giúp Campuchia chống lũ.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh ngày 17/10 cho biết, Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ viện trợ 100.000 USD hỗ trợ các nỗ lực ứng phó với tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại Campuchia thời gian qua.

Văn phòng hỗ trợ nhân đạo thuộc USAID cho biết họ đang phối hợp cùng Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) để cung cấp các hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Ngoài ra, các chuyên gia ứng phó thảm họa của USAID cho biết họ sẽ theo sát nhu cầu nhân đạo ở Campuchia cũng như các nước tại Đông Nam Á dể có thể điều phối chặt chẽ hoạt động cứu trợ với các cơ quan địa phương và đối tác.

Thiệt hại nặng nề từ đợt mưa lũ kéo dài

Đợt lũ lụt từ đầu tháng 10 ảnh hưởng đến 121 thành phố, quận, huyện thuộc 20 trong tổng số 25 tỉnh của Campuchia và thủ đô Phnom Penh. Mưa lớn kéo dài dẫn tới sạt lở khiến 44 người thiệt mạng, 149.857 hộ gia đình bị thiệt hại tài sản, 11.896 hộ phải đi sơ tán.  

Địa phương chịu thiệt hại nặng nhất cho tới nay là tỉnh Banteay Meanchey với 19 người thiệt mạng.

Lũ lụt làm hư hại 134.003 căn nhà, 951 trường học, 307 ngôi chùa, tàn phá 284.961 hecta lúa, 97.029 hecta các loại hoa màu khác. Nhiều tuyến đường, cầu và kênh mương bị sập hoặc hư hại nặng nề. 

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Campuchia. 

Campuchia hiện là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Hun Sen thừa nhận lũ lụt chồng chất thêm khó khăn cho đất nước vốn đang phải gồng mình đối phó với ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Để giúp đỡ dân sau đợt mưa lũ lần này, giới chức Campuchia cho biết các cơ quan chức năng đã chuẩn bị một số lượng lớn hạt giống và sẽ phân phối miễn phí cho người dân gieo trồng sau đợt lũ lụt nghiêm trọng vừa qua.

Trước tình mưa bão phức tạp ở Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 18/10 đã gửi điện thăm hỏi Thủ tướng Campuchia Hun Sen, chia sẻ tình hình mưa lũ của nước này. 

Tình hình lũ lụt thường diễn ra ở Campuchia trong giai đoạn tháng 8 tới tháng 10 hằng năm. Năm ngoái, lũ lụt ở Campuchia khiến 30 người thiệt mạng.

Diệu Hoa - VTC News