EU tài trợ Lào hơn 2 triệu euro phòng chống Covid-19

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ công bố dự án diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn ngày 17/3.

Liên minh châu Âu (EU) vừa tài trợ thêm 2 triệu euro (hơn 2,3 triệu USD) để thực hiện dự án củng cố năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Lào trong giai đoạn 3 năm (2021-2023).

Mục đích của dự án là tăng cường bảo vệ các nhóm người dân có nguy cơ cao mắc COVID-19 nhằm đảm bảo quyền lợi tiếp cận dịch vụ y tế thông qua củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, dự án cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác cấp khu vực, cũng như các thành viên ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Muangpak cho biết, khoản viện trợ của EU là rất cần thiết và kịp thời, phù hợp với kế hoạch chiến lược sẵn sàng và chăm sóc y tế quốc gia giai đoạn 2020 – 2025. Những ưu tiên dành cho Lào sẽ tiếp tục đảm bảo cho công tác xét nghiệm SARS-CoV-2; tăng cường quản lý xuất nhập cảnh; cải thiện cơ sở vật chất các trung tâm y tế trong nước;  đào tạo chuyên môn nhằm tăng cường khả năng trong việc phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác trong tương lai.

Để xử lý tác động của dịch COVID-19 đối với y tế và kinh tế-xã hội, EU đã tái thiết lập kế hoạch tập trung tăng cường hợp tác trong khu vực trong việc tiếp cận thông tin, thiết bị và vaccine, và những điều kiện quan trọng để chiến thắng đại dịch này.

Dự kiến, Lào sẽ nhận được 480.000 liều vaccine ngừa Covid-19 trong đợt đầu tiên, thông qua sáng kiến tiếp cận vaccine công bằng COVAX do WHO khởi xướng.

Cuối năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí hỗ trợ 8 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Lào ứng phó với Covid-19 và nâng cao khả năng ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) tài trợ 20 triệu euro cho chương trình ứng phó với đại dịch COVID-19 và sẵn sàng ứng phó với các đại dịch kế tiếp ở Đông Nam Á. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ dùng quỹ tài trợ để tiếp tục hỗ trợ chính phủ các nước Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lào có tổng số 49 ca mắc Covid-19, trong đó có 45 trường hợp xuất viện và không có trường hợp nào tử vong. Trong thời gian tới, Lào sẽ tiếp tục nhận được 480.000 liều vaccine thông qua chương trình COVAX./.

Tổng hợp