EU hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Liên minh châu Âu (EU) hôm 28/10 công bố khoản hỗ trợ 1,3 triệu euro (35,6 tỷ đồng) để trợ giúp người dân tại các tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt từ đầu tháng 10.

EU hỗ trợ giúp miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Trong thông cáo, EU cho biết khoản viện trợ này sẽ giúp tập trung giải quyết nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

“Khoản viện trợ này là minh chứng cho sự đoàn kết của chúng tôi với người dân Việt Nam, mà nhiều người trong số họ đã bị mất nhà cửa, sinh kế và đồ đạc trong sự tàn phá của những đợt lũ”, ông Olivier Brouant, phụ trách chương trình ứng phó nhân đạo của EU tại khu vực sông Mekong cho hay.

EU hỗ trợ giúp miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Cũng theo ông này, khoản viện trợ của EU sẽ giúp các đối tác trong công tác trợ giúp tới những người bị tổn thương nhất, đảm bảo rằng họ sẽ có đủ phương tiện để vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại. 

Khoản viện trợ trên, được cấp thông qua chương trình Công cụ Ứng phó Khẩn cấp quy mô Cấp tính của EU (ALERT), sẽ hỗ trợ Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc, Save Children và World Vision trong công tác thực hiện cứu trợ.

Hoạt động cứu trợ bao gồm phân phát các bộ thiết bị làm sạch vệ sinh, và các vật dụng cứu trợ cần thiết khác, đảm bảo việc tiếp cận nước sách, các thiết bị làm sạch và tăng cường các công tác vệ sinh. Tiền mặt cũng sẽ được hỗ trợ để người dân giúp họ mua thực phẩm và những thứ cần thiết khác. Những nhóm dễ bị tổn thương và yếu thế nhất, bao gồm các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ và những người bị khuyết tật, sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Lãnh đạo các nước gửi điện thăm hỏi

Được tin bão lụt đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung nước ta, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen gửi thư thăm hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã gửi thư thăm hỏi tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong thư của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen có đoạn viết:

“Tôi rất buồn khi biết tin nhiều người dân bị thiệt mạng và mất tích, hoa màu và tài sản bị hư hại nặng nề ở miền Trung Việt Nam, đặc biệt ở các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị do lũ lụt và sạt lở đất gây ra từ các cơn bão Linpha và Nangka vừa qua.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia, tôi xin gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới Ngài và nhân dân Việt Nam, đặc biệt tới các gia đình có người thân bị thiệt mạng do đợt thiên tai này. 

Lãnh đạo các nước gửi điện thăm hỏi tình hình mưa lũ Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo của Ngài, Việt Nam sẽ sớm khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Cùng chia sẻ với Việt Nam về những thiệt hại nặng nề do bão lụt gây ra, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga đã có điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Nyamtserengiin Enkhtaivan gửi điện thăm hỏi tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha đã gửi điện thăm hỏi tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Mưa lớn bất thường nhiều ngày liên tiếp tại các tỉnh miền Trung kể từ đầu tháng 10 tới nay đã gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, khiến hơn 130 người thiệt mạng và hơn 1,3 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp. Hơn 290.000 ngôi nhà bị ngập khiến nhiều người phải di dời. Nước lũ cũng khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập và gia súc bị chết, ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế của người dân.

Diệu Hoa - VTC News