Duy trì đà phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Tháng 12/2022, trên cơ sở tin cậy chính trị không ngừng được củng cố, lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu mốc son trong quan hệ song phương và tô điểm thêm cho sự gắn kết giữa nhân dân hai nước. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu rộng và toàn diện.

Buổi tọa đàm về đời sống kiều bào Việt Nam và Hàn Quốc tại mỗi nước.

Sau ba lần nâng cấp quan hệ ngoại giao, tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng được tăng cường và mở rộng toàn diện, thực chất, ở cả mức độ song phương lẫn trên các diễn đàn đa phương, từ ngoại giao nhà nước đến giao lưu nhân dân. Giao lưu, tiếp xúc các cấp được duy trì thường xuyên, cùng các tuyên bố tầm nhìn chung cấp cao, nhiều hiệp định được ký kết, các văn bản ghi nhớ hợp tác, cơ chế đối thoại đa dạng… đã góp phần tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc phát triển vượt bậc trong hơn 30 năm qua.

Với ngày càng nhiều sự hiện diện, đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc tại hầu hết các tỉnh, thành phố, Việt Nam trở thành đối tác kinh tế lớn nhất trong khu vực ASEAN và là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng trưởng ổn định và hai nước duy trì vị trí là đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Việt Nam và Hàn Quốc cùng định hướng tăng cường mở rộng liên kết kinh tế-thương mại, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và đạt 150 tỷ USD vào năm 2030, thông qua thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và đa phương, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… Nổi bật là 15 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các doanh nghiệp tiêu biểu hai nước tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc được tổ chức tại thủ đô Seoul tháng 12/2022.

Là đối tác quan trọng của Việt Nam về hợp tác phát triển, giáo dục-đào tạo, du lịch, lao động,… Hàn Quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai mô hình nông thôn mới, bao gồm Chương trình hạnh phúc tại Quảng Trị và Lào Cai, viện trợ không hoàn lại vào các lĩnh vực phát triển nông thôn, nông nghiệp thông minh, phòng, chống thiên tai… thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Các khoản viện trợ phát triển (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc, các dự án hợp tác về văn hóa nghệ thuật, thể thao và du lịch; hợp tác khoa học và công nghệ cấp chính phủ; hợp tác về thích ứng, ứng phó biến đổi khí hậu; quản lý, bảo tồn và bảo vệ bền vững tài nguyên thiên nhiên… đã góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Giao lưu nhân dân tiếp tục là điểm sáng và là cầu nối đặc biệt thúc đẩy tình cảm gắn bó Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng bền chặt. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, đặc biệt là các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn nêu cao truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết yêu thương, phát huy vai trò và sứ mệnh làm cầu nối gắn kết hai dân tộc.

Biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam-Hàn Quốc được ký kết giữa Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Việt Nam mới đây, cùng hơn 1.000 chuyến bay mỗi tháng và hàng trăm nghìn lượt khách du lịch giữa hai nước cũng là động lực thúc đẩy hợp tác ở nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, chính trị, xã hội.

Trong năm 2022, những chuyến thăm và làm việc tới Việt Nam của đoàn đại biểu Quốc hội cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Woo Taik, hay của Bộ trưởng Quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án Tối cao Hàn Quốc Kim Sang-Hwan góp phần thúc đẩy quy mô hợp tác và chiều sâu trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc. Những thành tựu hữu nghị kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính là cơ sở để cả Việt Nam và Hàn Quốc cùng đẩy mạnh hợp tác, phù hợp với tầm vóc của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhandan.vn