Các nước ASEAN mở dần hành lang du lịch cho khách tiêm đủ liều vaccine

Các nước ASEAN đang triển khai các chương trình kích cầu du lịch, không yêu cầu kiểm dịch đối với du khách đã tiêm chủng đầy đủ trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch không khói hậu đại dịch.

Singapore đi tiên phong 

Cùng với chiến lược sống chung với đại dịch, Singapore bắt đầu cho phép các du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ Đức và Brunei nhập cảnh nước này mà không cần cách ly trong khuôn khổ chương trình "Hành lang đi lại cho người đã tiêm chủng". 

Tới ngày 19/10, chương trình này mở rộng thêm 8 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Với chương trình mới, hành khách sẽ không phải thực hiện cách ly nếu đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành và khi đến Singapore. 

Singapore cho phép du khách được tiêm chủng từ Anh, Mỹ và một số quốc gia khác được nhập cảnh mà không cần cách ly.

Theo ước tính của Singapore, nếu tính cả công dân và thường trú nhân không cần xin cấp phép nhập cảnh đặc biệt, đảo quốc sư tử dự kiến đón khoảng 3.000 người tới từ nước ngoài mỗi ngày.

"Chương trình có thể sẽ không thể ngay lập tức kích cầu mạnh di chuyển bằng đường hàng không như trước đại dịch. Nhưng đây là tín hiệu cho thấy Singapore sẽ duy trì mở cửa hoạt động kinh doanh và mong muốn mở lại biên giới quốc tế", ông Simin Ngai tới từ tổ chức tư vấn Cirium cho hay. 

Singapore dự kiến sẽ mở rộng "Hành lang đi lại cho người đã tiêm chủng" với Hàn Quốc và nước này mới đây cũng bày tỏ mong muốn sớm mở lại đường bay thương mại thường lệ với Việt Nam

Tờ Nikkei Asia đánh giá, bước đi mới của Singapore được xem là bước ngoặt cho toàn bộ châu Á - Thái Bình Dương, khu vực đóng vai trò thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phụ thuộc nhiều vào du lịch.

Các nước theo chân

Tuần trước, Philippines thông báo dỡ quy định cách ly bắt buộc với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine tới từ Trung Quốc, New Zealand và hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ có nguy cơ lây lan dịch bệnh thấp. 

Theo người phát ngôn Tổng thống Philippines Harry Roque, các du khách này khi nhập cảnh sẽ không phải cách ly tập trung. Dù vậy, họ vẫn sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 72 giờ trước khi lên máy bay và tự theo dõi các triệu chứng trong vòng 14 ngày. 

Thái Lan khởi động việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế.

Với những người chưa chích ngừa hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi hay chưa làm xét nghiệm, họ sẽ phải cách ly tại cơ sở do chính phủ Philippines chỉ định cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thái Lan gần đây cũng chính thức khởi động việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế. Chương trình này sẽ chia thành nhiều giai đoạn. 

Ở giai đoạn 1 (từ tháng 11), xứ sở Chùa Vàng bỏ quy định cách ly bắt buộc với du khách tới từ Mỹ, Anh, Singapore, Đức và Trung Quốc. Tới tháng 12, danh sách này sẽ được mở rộng và công bố sau. 

"Đã tới lúc chúng ta phải đối mặt với nCoV và chung sống với nó như các căn bệnh khác", Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha cho hay. 

Trước đó, Thái Lan mới chỉ miễn nhập cảnh với du khách tới một số khu dịch trọng điểm như Phuket.

Trong khi đó, Indonesia mở cửa trở lại hòn đảo du lịch Bali cho du khách từ 19 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, và một số quốc gia từ Tây Âu và Vịnh Arab…

Du khách nước ngoài khi đến nghỉ dưỡng tại hòn đảo này cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, cách ly tại khách sạn trong vòng 5 ngày và tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực theo quy định nhập cảnh mới đối với khách du lịch nước ngoài. 

Giới chức Indonesia kỳ vọng Bali có thể trở thành hình mẫu để các địa điểm du lịch khác tại quốc gia tham khảo và học hỏi kinh nghiệm trong việc mở cửa trở lại thời gian tới./. 

Song Hy