Du lịch Bình Phước nỗ lực vượt Covid-19 (bài 2)

Bình Phước hiện có thị trường du lịch tiềm năng, nhiều điểm du lịch “hot” được du khách trên cả nước biết đến. Dịch Covid-19 là một thách thức lớn chưa từng có trong nhiều thập niên gần đây đối với hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ, đặc biệt với ngành du lịch. Để đảm bảo an toàn trong đợt dịch Covid-19 và phục hồi ngành du lịch do ảnh hưởng tình hình chung, Bình Phước đã có nhiều giải pháp trong quản lý, kiểm soát dịch bệnh.

GIẢI PHÁP PHỤC HỒI SAU DỊCH

Phóng viên (PV) Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đỗ Minh Trung về công tác quản lý, kiểm soát dịch Covid-19 và giải pháp phục hồi đối với ngành du lịch trên địa bàn tỉnh.

PV: Ngành du lịch đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 78/TCDL-LH ngày 28-1-2020 của Tổng cục Du lịch và Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 2-2-2020 của UBND tỉnh như thế nào để đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra, thưa ông?   

Ông ĐỖ MINH TRUNG: Ngay sau khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tổng cục Du lịch và của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai hàng loạt văn bản đến các tổ chức, cá nhân trong phạm vi quản lý (phòng văn hóa - thể thao các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các ban quản lý di tích trên địa bàn tỉnh) nhằm tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh ban hành các văn bản chỉ đạo, ngày 6-2-2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đoàn đi kiểm tra một số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh có người nước ngoài, đặc biệt là khách du lịch đến từ Trung Quốc đang lưu trú tại cơ sở. Đồng thời, cho đăng bài tuyên truyền, triển khai phòng, chống dịch bệnh trên website của sở.

PV: Hiện toàn tỉnh có 10 công ty lữ hành, trong đó 2 công ty lữ hành quốc tế, 8 công ty lữ hành nội địa. Tỉnh cũng có hơn 500 cơ sở lưu trú, trong đó 76 cơ sở được xếp hạng lưu trú và đang hoạt động. Sở đã có những biện pháp gì trong quản lý, kiểm soát ngành du lịch để phòng chống dịch, thưa ông?

Văn hóa cồng chiêng của người S’tiêng thu hút khách du lịch gần xa. Trong ảnh: Đồng bào biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội mừng lúa mới ở Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo (Bù Đăng)

Ông ĐỖ MINH TRUNG: Trước diễn biến phức tạp do dịch bệnh Covid-19 gây ra, sở đã có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch và lữ hành du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện việc cách ly phòng, chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Đối với các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế. Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và thực hiện khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở do UBND tỉnh chỉ định; áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly. Còn các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng; kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, tiêu độc, khử trùng tại các gia đình, hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly. Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.

PV: Bình Phước có 4 sản phẩm du lịch chính, gồm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch cuối tuần, du lịch văn hóa. Năm 2019, toàn tỉnh đón 912.270 lượt khách đến tham quan du lịch, với doanh thu 570,7 tỷ đồng. Ông có dự báo như thế nào về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với ngành du lịch Bình Phước, đồng thời ngành có giải pháp gì để phục hồi sau dịch?

Ông ĐỖ MINH TRUNG: Những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng là điều hiển nhiên và không thể tránh khỏi. Ngành du lịch Bình Phước có 3 giải pháp để phục hồi sau khi hết dịch.

Thứ nhất, chủ động tham mưu UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ kịp thời cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng phương án kích cầu du lịch nhằm kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh đón đầu mùa cao điểm du lịch tại Bình Phước (trong các tháng 5, 6 và 7 hằng năm). Trong đó, tập trung kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh có chương trình giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp kinh doanh du lịch; xem xét giảm giá vé vào cổng tham quan các điểm đến (có thu vé).

Thứ hai, duy trì hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đối với các thị trường truyền thống và tiềm năng.

Thứ ba, cập nhật và cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về tình hình kiểm soát, khống chế dịch bệnh; các biện pháp phòng chống dịch bệnh tái phát, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh dịch bệnh cho khách du lịch.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!