Đường phố Malaysia vắng lặng trong ngày đầu phong tỏa ngăn Covid-19

Hôm qua (1/6), những con đường ở Malaysia trở nên vắng lặng khi nước này bắt đầu đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 trong bối cảnh làn sóng Covid-19 đang khiến cho số ca mắc tăng kỷ lục.

Chỉ các doanh nghiệp thiết yếu như siêu thị, phòng khám y tế mới được phép tiếp tục hoạt động kinh doanh trong giai đoạn đầu của đợt phong tỏa từ 1/6 đến 14/6 này. Hầu hết các trường học và các trung tâm mua sắm đều phải đóng cửa.

Trong khi đó, chỉ 2 người trong mỗi hộ gia đình chỉ được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm hoặc dịch vụ y tế, với phạm vi di chuyển giới hạn trong bán kính 10km. Việc đi lại ở hầu hết các vùng trong nước đều bị cấm trong nhiều tháng.

Đợt bùng phát mới nhất trở nên nghiêm trọng, một phần do các biến thể có khả năng lây nhiễm cao. Nó cũng khiến hệ thống y tế quá tải.

Giám đốc ngân hàng Muhammad Azril Maridzuan cho biết: “Tôi cho rằng việc phong tỏa nên được thực hiện trong tháng Ramadan khi có ít ca nhiễm hơn và mọi người không di chuyển nhiều. Bây giờ mọi người đang di chuyển nhiều hơn. Tuy nhiên, dù hơi muộn nhưng việc phong tỏa vẫn có thể giảm tỷ lệ lây nhiễm”.

Hơn 800 rào chắn đã được thiết lập trên khắp đất nước cùng với khoảng 55.000 nhân viên cảnh sát được triển khai trong đợt phong tỏa này.

Giao thông trở nên thông thoáng ở những nơi thường xuyên tắc nghẽn của thủ đô. Bộ trưởng Nội vụ Hamzah Zainudin cho biết, lượng xe di chuyển trên đường trung bình giảm khoảng 70%.

Đầu tuần này, Malaysia công bố gói kích thích bổ sung 40 tỷ RM (9,7 tỷ USD) khi Bộ trưởng Tài chính cảnh báo rằng dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay đề ra từ 6 đến 7,5% có thể phải điều chỉnh lại do các biện pháp phong tỏa mới.

Mặc dù ngày càng có nhiều lời kêu gọi hành động cứng rắn hơn nhưng việc phong tỏa 2 tuần lần này sẽ giáng một đòn mạnh vào nhiều doanh nghiệp đã phải vật lộn để trụ vững trong năm qua.

Theo hãng tin Reuters, số ca mắc Covid-19 tính trên đầu người ở Malaysia cao hơn Ấn Độ mặc dù số ca mới đã giảm xuống. Đến nay, chưa tới 6% dân số Malaysia được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Malaysia báo cáo 7.105 ca mắc Covid-19 mới vào hôm qua (1/6), đưa tổng số ca mắc cả nước lên 579.462 ca mắc, trong đó có 80.474 ca đang có khả năng lây nhiễm. Số ca tử vong mới là 71 ca, đưa tổng số người chết vì Covid-19 tại đây lên 2.867 người.

Theo dự báo của Bộ Y tế Malaysia, số ca mắc Covid-19 hàng ngày ở nước này có thể chạm mốc 13.000 ca vào ngày 14/6 nếu các biện pháp chống dịch không được tuân thủ. Số ca mắc mới ở Malaysia có xu hướng tăng lên kể từ tháng 4 năm nay, đạt mức kỷ lục 9.020 ca vào 29/5, mặc dù con số đã giảm xuống kể từ đó.

Một số hình ảnh ở Malaysia trong ngày đầu của đợt phong tỏa lần 3:

Theo CNA