Đường bay thẳng Việt Nam-Kazakhstan sẽ chính thức khai trương từ cuối tháng 10

Ngày 26/9, Ủy ban hàng không dân dụng Kazakhstan đã chính thức cấp phép cho Hãng hàng không Vietjet mở đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Ngày 23/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan làm việc với Ủy ban Hàng không Dân dụng Kazakhstan về việc thúc đẩy mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Theo thông tin từ Ban Giám đốc Hãng hàng không Vietjet Air, chuyến bay đầu tiên của hãng chặng Cam Ranh-Almaty sẽ được thực hiện vào cuối tháng 10 năm nay.

Dự kiến, Vietjet Air sẽ duy trì các chuyến bay thường xuyên chặng Cam Ranh-Almaty với tần suất 2-3 chuyến/tuần trên các máy bay Airbus A-330, sau đó mở rộng sang các thành phố khác.

Với sự hợp tác và trợ giúp của Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan, Ủy ban hàng không dân dụng Kazakhstan và các cơ quan chức năng sở tại, các thủ tục kỹ thuật liên quan đến việc mở đường bay đã và đang được triển khai thuận lợi.

Quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam với Kazakhstan kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (trong đó Kazakhstan là một trong năm thành viên) chính thức có hiệu lực vào tháng 10/2016 đã có những kết quả khả quan, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Kazakhstan vẫn là nước có kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam lớn thứ hai trong các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2021, kim ngạch song phương giữa hai nước đạt 615,5 triệu USD, tăng 72,4% so với năm 2020, trong đó Việt Nam xuất khẩu 549,7 triệu USD, tăng 72,8%. Việt Nam nhập khẩu 65,8 triệu USD, tăng 69,5%.

Nửa đầu năm 2022, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan đạt 303 triệu USD (tăng 57% so với cùng kỳ 2021).

Trong bối cảnh hiện nay, việc nối lại đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Kazakhstan là sự kiện có ý nghĩa để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân.

Baoquocte.vn