Đức kêu gọi EU mở rộng hợp tác với ASEAN

Ngày 14/11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần mở rộng hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) trong cuộc họp báo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels (Bỉ) ngày 10/12/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị Doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 17 diễn ra ở Singapore, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa EU và ASEAN trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới có nhiều thay đổi. Ông cũng bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Australia, Ấn Độ và Indonesia sẽ đạt tiến triển nhanh và có thể đi đến những thỏa thuận mới.

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào một số nguyên liệu thô hay các công nghệ then chốt sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược an ninh quốc gia của nước này. Tuy nhiên, ông Scholz lưu ý rằng việc tách riêng ra không phải là giải pháp. Ông nhấn mạnh "một thế giới với những rào cản thương mại và các nền kinh tế tách rời nhau sẽ không phải là một nơi tốt đẹp hơn".

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang thăm chính thức Singapore. Dự kiến, sau đó ông sẽ đến Indonesia tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh Đức đang muốn đa dạng hóa đối tác thương mại ở châu Á.

TTXVN