Đưa quan hệ hợp tác Việt-Mỹ tiếp tục đi vào chiều sâu

Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định cam kết của Mỹ đưa quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Tối 9/10/2020, tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đại diện Chính phủ Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 244 năm Ngày Quốc khánh Mỹ và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức.

Hoan nghênh hợp tác y tế giữa 2 nước

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng Lãnh đạo và nhân dân Mỹ nhân ngày lễ trọng đại này và cảm ơn nỗ lực của các cơ quan Chính phủ Mỹ trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long 

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh với nền tảng quan hệ song phương 25 năm qua trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ đã có những bước phát triển tích cực, được mở rộng và sâu sắc hơn trong tất cả các lĩnh vực.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao hợp tác thương mại song phương đã tăng trưởng mạnh mẽ, đưa Mỹ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ; việc Mỹ hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa và định danh hài cốt quân nhân trong chiến tranh là nỗ lực quan trọng góp phần củng cố lòng tin, hợp tác giữa hai nước.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt hoan nghênh hợp tác y tế thiết thực và hiệu quả giữa hai nước, đặc biệt là trong việc chống lại đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Đưa quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập, thịnh vượng và tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam; nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân tại hầu hết các quốc gia trên thế giới thì hợp tác y tế đã trở thành điểm sáng của quan hệ Việt – Mỹ.

 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. 

Hai nước đã hỗ trợ nhau hiệu quả và kịp thời, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nguồn lực cùng nhau ứng phó và đẩy lùi dịch bệnh. Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng đánh giá cao hợp tác tích cực của hai nước tại các diễn đàn đa phương như ASEAN và Liên hợp quốc.

Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định cam kết Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ… đưa quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

25 năm qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ đang ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh đến khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục…. Thương mại song phương tăng gấp 170 lần kể từ năm 1995, đạt gần 80 tỷ USD. Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng tăng, với hàng triệu người qua lại du lịch, thăm hỏi hàng năm. Hợp tác trên các lĩnh vực là cầu nối quan trọng cho tiến trình xây dựng và củng cố lòng tin, thiện chí và tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước.

Năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiêm kỳ 2020-2021, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đầy thách thức, Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với đại dịch cũng như những thách thức toàn cầu khác đang nổi lên.

Diệu Hoa - VTC News