Đưa hiệp định thương mại và đầu tư ASEAN - Hong Kong vào thực thi trong năm 2020

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và đối tác Hong Kong (Trung Quốc) kêu gọi các nước sớm đưa hai hiệp định thương mại và đầu tư ASEAN - Hong Kong đi vào thực thi.

Theo đó, tại hội nghị tham vấn trực tuyến các bộ trưởng kinh tế Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác ngoại khối, bao gồm Hong Kong (Trung Quốc) do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) Edward Yau Tang-wah đồng chủ trì, các bên đã thống nhất một số nội dung chính như sau:

Các Bộ trưởng ghi nhận tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Hong Kong đạt 111 ngàn tỷ USD trong năm 2019, tương đương 3,9% tổng lượng giá trị giao dịch thương mại của toàn khối ASEAN trong năm 2019.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì buổi đối thoại trực tuyến các bộ trưởng kinh tế ASEAN - Hong Kong ngày 28/8. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Năm 2019, Hong Kong xếp thứ 7 trong số các đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Trong khi đó, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Hong Kong rót vào ASEAN đạt khoảng 11,3 ngàn tỷ USD, tương đương 7% tổng FDI của ASEAN trong cùng thời kì.

Thứ hai, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch COVID-19 bởi sự ảnh hưởng lan rộng của đại dịch tới cuộc sống của người dân và các nền kinh tế trên toàn thế giới. Các bộ trưởng hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phối hợp, chung tay, góp sức của các nước trong khu vực, cũng như trên toàn thế giới nhằm đối phó với đại dịch.

Theo đó, việc tiếp tục hợp tác giữa các nước ASEAN và Hong Kong thông qua việc tận dụng thỏa thuận thương mại tự do về thương mại (AHKFTA) giữa hai Bên cũng như Hiệp định Đầu tư ASEAN – Hong Kong (AHKKIA) là yếu tố quan trọng nhằm giúp phục hồi sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, thương mại hai chiều.

Thứ ba, các bộ trưởng ghi nhận rằng hai Hiệp định AHKFTA và AHKKIA đã được phía Hong Kong đưa vào thực thi cùng 8 nước thành viên ASEAN.

Tuy nhiên, phía ASEAN vẫn còn Brunei và Campuchia vẫn đang trong quá trình tham vấn nội bộ để phê duyệt các hiệp định này. Do vậy, các bộ trưởng yêu cầu những nước chưa hoàn thành việc tham vấn cần đẩy nhanh tiến độ tham vấn trong nước nhằm đưa hai hiệp định này vào thực thi vào cuối 2020.

Thứ tư, các Bộ trưởng ASEAN ghi nhận và hoan nghênh sự đóng góp 25 triệu đôla Hong Kong trong thời gian 5 năm, từ 1/1/2020, nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế, kỹ thuật dành cho các nước ASEAN.

Hoàng Hưng