Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Hội chợ ASEAN+ nhằm giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực tới người dân Hy Lạp đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè, du khách.

Ngày 25-26/3, với vai trò Chủ tịch Ủy ban các nước ASEAN tại Hy Lạp (ACAT), Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã phối hợp cùng Tổ chức từ thiện Friend of the Child tổ chức Hội chợ ASEAN+ tại thủ đô Athens.

Chương trình có sự góp mặt của gian hàng từ các Đại sứ quán tại Hy Lạp của 5 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia cùng hai nước ASEAN+ là Nhật Bản và Trung Quốc.

Đây là sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ACAT và hoạt động ngoại giao kinh tế chung đầu tiên của các nước ASEAN+ tại Hy Lạp nhằm giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực tới người tiêu dùng quốc gia này. Ngoài ra, Hội chợ cũng nhằm gây quỹ từ thiện cho tổ chức bảo vệ trẻ em Hy Lạp.

(03.28) Hội chợ cũng chứng kiến nhiều tiết mục văn nghệ sôi động từ các cơ quan đại diện ASEAN - Ảnh: Tiết mục Múa ô của Đại sứ quán Thái Lan tại Hy Lạp.
Tiết mục Múa ô của Đại sứ quán Thái Lan tại Hy Lạp.

Bên cạnh trưng bày sản vật đặc trưng từ nhiều quốc gia, chương trình cũng gồm nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của các nước ASEAN như màn múa ngựa Indonesia, múa trên sào của Philippines, múa nón Việt Nam hay múa ô Thái Lan…

Tại Hội chợ, khách tham quan không chỉ có dịp mua hàng, tìm hiểu về văn hóa các nước mà còn có thể tham gia góp vui cùng các tiết mục văn nghệ sôi động, đặc sắc.

Đặc biệt, Hội chợ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền Hy Lạp. Chủ tịch Hội đồng vùng Attica (bao gồm các quận trung tâm Athens), Vụ trưởng Vụ khu vực Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã đến dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Sự kiện cũng nhận được sự quan tâm và tham dự của đại diện các bộ, ngành như Bộ Du lịch Hy Lạp, Văn phòng Tổng thống cùng một số đại sứ quán khác…

Kênh truyền hình Anpha (Hy Lạp) và truyền hình đối ngoại Philippines đã đến đưa tin về sự kiện.

(03.28) Đại sứ Lê Hồng Trường phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ.
Đại sứ Lê Hồng Trường phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường nhấn mạnh, Hội chợ ASEAN+ đầu tiên tại Hy Lạp được tổ chức đúng vào thời điểm nước chủ nhà và cả các nước ASEAN đều hướng tới thúc đẩy thương mại hai chiều, tăng cường giao lưu, với mọi chính sách hướng đến người dân và doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển.

Phối hợp với Công ty An Phát và Việt Nam Spirit, gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp trưng bày và giới thiệu nhiều nông sản sạch, hỗ trợ cải thiện sức khỏe từ Việt Nam như hoa quả sấy, các loại bánh/mứt đặc sản địa phương, trà cho người bị mỡ máu, cà phê, lụa, hàng may mặc... Gian hàng cũng quảng bá, cung cấp thông tin, trả lời các thắc mắc về văn hóa, du lịch và kinh tế của đất nước.

(03.28) Hội chợ đã nhận được sụ quan tâm, tham dự của bạn bè, du khách tại Hy Lạp.
Hội chợ nhận được sụ quan tâm, tham dự của đông đảo bạn bè, du khách tại Hy Lạp.

Đông đảo khách tham quan hội chợ đã ghé thăm gian hàng, không chỉ để trải nghiệm các sản phẩm Việt Nam mà còn để tìm hiểu thông tin, nhất là về du lịch, văn hóa. Ngay sau Hội chợ, Công ty An Phát Healthy Way đã ký hợp tác với Việt Nam Spirit để xuất khẩu hàng nông sản sạch sang Hy Lạp.

Khách tham quan đánh giá Hội chợ thành công rực rỡ, tạo tiếng vang trong cộng đồng ngoại giao và để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân Hy Lạp.

TG&VN