Ðộng lực và kỳ vọng cho Việt Nam trong năm 2021

Việt Nam đã nỗ lực vượt qua những thách thức chưa từng có trong năm 2020, đang từng bước hồi phục, với nhiều động lực và kỳ vọng phát triển mới, với mức tăng trưởng dự báo cao trong năm 2021...

Ðộng lực và kỳ vọng phát triển kinh tế năm 2021 của Việt Nam trước hết dựa trên những thành tựu chống dịch Covid-19 đã được ghi nhận thuộc nhóm thành công nhất thế giới, cũng như sức chống chịu và đà tăng trưởng kinh tế dương 2,91% GDP năm 2020.

Hành trang cho năm 2021 của Việt Nam khá tự tin: Quy mô nền kinh tế đạt khoảng 343 tỷ USD, đứng trong tốp 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ tư ASEAN; GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD đứng thứ 6 ASEAN. Bội chi ngân sách nhà nước và lạm phát được kiểm soát vững chắc ở mức thấp. Thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định.

Xuất siêu hàng hóa liên tục 5 năm qua và đạt hơn 19,1 tỷ USD năm 2020. Cán cân thanh toán quốc tế thặng dư. Dự trữ ngoại hối tăng hơn 90 tỷ USD…

Ðộng lực tăng trưởng năm 2021 được củng cố và bổ sung từ những đột phá thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh để đưa Việt Nam thuộc số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư. Cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển cả về lượng và chất, với nhiều tập đoàn và doanh nghiệp hướng tới đột phá trong sản xuất công nghiệp và công nghệ, chủ động tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu. Ðầu tư khu vực ngoài nhà nước tăng nhanh và chiếm khoảng 4/5 tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Ðộng lực tăng trưởng năm 2021 cũng được tiếp nối từ những thành tựu về chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhất là nông nghiệp (Việt Nam đạt Giải nhất và Giải nhì gạo ngon nhất thế giới năm 2019 và 2020); về du lịch (với nhiều năm liên tiếp đoạt giải "Ðiểm đến di sản hàng đầu thế giới 2020" của tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới; đứng đầu châu Á ở ba hạng mục: Ðiểm đến di sản, Ðiểm đến văn hóa và Ðiểm đến ẩm thực; đứng đầu 16 hạng mục khác ở các lĩnh vực lữ hành, hàng không, điểm đến, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,...).

Ðộng lực cho năm 2021 cũng tích hợp và tỏa sáng từ những thành tựu phát triển bền vững của Việt Nam, với vị thế là quốc gia Ðông - Nam Á duy nhất đạt năm mục tiêu hành động của Liên hợp quốc về phát triển bền vững 2020. Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam hiện là 0,704, lần đầu tiên đưa Việt Nam vào nhóm các nước phát triển con người cao và xếp thứ 117 trong số 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam tiếp tục cao hơn mức trung bình của các nước có cùng mức thu nhập. Việt Nam đang là một trong những quốc gia đầu tiên về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm nghèo đa chiều bền vững.

Ðộng lực và kỳ vọng cho năm 2021 còn được cộng hưởng bởi xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp; các thành tựu trong cải thiện hạ tầng viễn thông, chỉ số tích hợp phát triển bưu chính và an toàn, an ninh mạng; trong xây dựng Chính phủ điện tử và các thành phố thông minh trên toàn quốc.

Ðặc biệt, kỳ vọng tạo những đột phá toàn diện và sâu sắc hơn trên hành trình đổi mới và hiện đại hóa ở Việt Nam cũng đang được định vị và mở ra từ sự nhất trí cao trong công tác chuẩn bị nhân sự và chất lượng dự thảo văn kiện trình Ðại hội XIII; sự đồng thuận và tin cậy của người dân vào sự lãnh đạo của Ðảng, năng lực, uy tín quản lý nhà nước và sự năng động, đổi mới sáng tạo và trách nhiệm mới từ lớp cán bộ mới "đủ tâm, đủ tầm", vừa được lựa chọn bầu tại Ðại hội XIII của Ðảng, cũng như công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kết quả Ðại hội XIII thành công rất tốt đẹp có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo niềm tin, khí thế mới để toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân bước vào thời kỳ phát triển mới.

Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam hiện nay là to lớn chưa từng có, được cộng đồng trong nước và thế giới ghi nhận. Ðây là kết quả tổng hợp, thước đo khả năng tự chủ, tự cường của nền kinh tế, khẳng định chất lượng thể chế, hiệu quả phản ứng chính sách và phản ứng thị trường của Ðảng, Nhà nước, toàn thể cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam.

Với niềm tin, khí thế mới về Ðại hội XIII thành công tốt đẹp, với không khí náo nức kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Ðảng và đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, tất cả cho phép chúng ta tự tin về động lực và kỳ vọng mới cho năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục nổi lên như một điểm sáng đáng tự hào về phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững hơn, hiệu quả hơn.../

(Nhân dân)