Động đất mạnh tại Philippines

Một trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra ngoài khơi miền nam Philippines hôm thứ qua nhưng không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Viện Vật lý Địa cầu Hoa Kỳ (USGS) cho biết, một trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra ngoài khơi miền nam Philippines hôm thứ qua 21/1 nhưng không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Tâm chấn nằm ở độ sâu 95 km, cách Davao 310 km về phía đông nam, một thành phố trên Đảo lớn Mindanao. Chưa có báo cáo cụ thể thiệt hại về người và tài sản.

Người dân của Jose Abad Santos, một địa phương nằm trên cùng một hòn đảo, bị cắt điện trong 15 phút. Rất nhiều người đổ xô ra đường vào thời điểm trận động đất xảy ra lúc 8:23 PM (12:23 GMT).

“Chúng tôi cũng vội vã ra ngoài vì đồn cảnh sát của chúng tôi là một tòa nhà có ba tầng", cảnh sát trưởng Glabynarry Murillo cho biết.

Ông Renato Solidum, Giám đốc Viện Núi lửa Philippines giải thích: "Đó là một trận động đất lớn, vì vậy nó có thể cảm nhận được rất mạnh. Nhưng vì nó xảy ra ở độ sâu lớn và ở khoảng cách đáng kể (từ Mindanao) nên nó không làm hỏng cơ sở hạ tầng". 

Philippines nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến ​​tạo va chạm gây ra động đất thường xuyên và hoạt động núi lửa đáng kể./.

Q.Liên (theo afp.com)