Đón 900 khách quốc tế, Singapore chỉ phát hiện 1 ca mắc COVID-19

Sau 2 tuần triển khai, Singapore sẽ tiếp tục mở rộng kế hoạch đón khách quốc tế, bên cạnh hành lang du lịch với Đức và Brunei hiện nay.

“Vaccinated Travel Lane” - VTL (tạm dịch: “Hành lang du lịch tiêm chủng”) của Singapore đã khởi động hôm 8/9. Sau khoảng 2 tuần, Singapore đã đón 900 du khách quốc tế, phát hiện 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (chiếm khoảng 0,11%). Trường hợp COVID-19 duy nhất trong số các du khách VTL đã được phát hiện và cách ly ngay khi xét nghiệm tại sân bay.

Một du khách đi chuyến bay đầu tiên theo VTL từ Đức tới sân bay Changi (Singapore) hôm 8/9. Nguồn: Lim Yao Hui/StraitsTimes

Một du khách đi chuyến bay đầu tiên theo VTL từ Đức tới sân bay Changi (Singapore) hôm 8/9. Nguồn: Lim Yao Hui/StraitsTimes

Bộ trưởng Giao thông Singapore S. Iswaran nhận định đây là kết quả “đầy hứa hẹn” và nước này đang tích cực mở rộng VTL. “Một số quốc gia và khu vực bày tỏ quan tâm đến việc mở VTL với Singapore” - ông S. Iswaran nói hôm 20/9, đồng thời cho biết đã có 2.500 người đăng ký nhập cảnh vào Singapore thông qua VTL. Singapore cũng đang thảo luận nới lỏng biên giới với nước láng giềng Malaysia, tuy nhiên chưa có cam kết cụ thể.

Theo ông S. Iswaran, hệ thống VTL đang hoạt động tốt và giúp ngành du lịch, hàng không dần lấy lại niềm tin, mặc dù “vẫn còn khoảng cách rất xa so với những gì từng đạt được”. Hiện nay, sân bay Changi ở Singapore đang hoạt động ở mức 3% so với mức trước đại dịch COVID-19, trong khi hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) chỉ vận chuyển 4% lưu lượng thông thường.

Ngày mai (22/9), đoàn khách đầu tiên từ Singapore sẽ đến Đức theo chương trình VTL và không bị cách ly khi trở về. Chuyến đi kéo dài 12 ngày bắt đầu ở Munich, sau đó tới các thành phố Stuttgart và Frankfurt. Các doanh nghiệp lữ hành tại Singapore đang tích cực triển khai các chương trình du lịch tương tự. Công ty Chan Brothers Travel cho biết ngày 11/10 tới sẽ đưa đoàn 20 du khách đầu tiên đến Đức; còn công ty Dynasty Travel bắt đầu thông báo lịch khởi hành tour du lịch nước ngoài vào các tháng cuối năm./.

VOV