Đối phó chủng Delta, Đông Nam Á xem xét chiến lược mở cửa biên giới

Hiện các nước Đông Nam Á đang khá thận trọng hạn chế mở cửa du lịch với nước ngoài, song với thành quả tiêm vaccine COVID-19, điều này có thể thay đổi. 

Chủng Delta của virus SARS-CoV-2 đã trở thành chủng virus gây COVID-19 chính tại các nước Đông Nam Á. Biến chủng mới này khiến các nước từng thành công với chiến lược kiểm soát dịch bệnh ban đầu phải thắt chặt các quy định.

Tuy nhiên, khi biến chủng tiếp tục lây lan, các nước bắt đầu xem xét lại việc kết hợp hạn chế di chuyển và đóng cửa biên giới với nước ngoài. Bài toán cân bằng giữa duy trì kinh tế và đảm bảo sức khỏe cộng đồng được đặt ra. 

Mấu chốt nằm ở tiêm vaccine

Sau hơn một năm các nước trên thế giới đóng cửa biên giới, Đông Nam Á vẫn khá thận trọng với việc mở cửa lại cho du lịch nước ngoài, không giống như châu Âu hay Bắc Mỹ.

Lý do phần nhiều đến từ tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 trong khu vực. Các nước đều muốn đạt được miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng trước khi cho phép du lịch không cách ly và nhấn mạnh việc tiêm vaccine sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong. 

Nhân viên Singapore Airlines tại sân bay Changi, Singapore ngày 3/9. (Ảnh: AFP)

Vì vậy, mở cửa trước với các khách du lịch tiêm vaccine sẽ là phương án giảm gánh nặng cho hệ thống y tế, trong khi hướng tới đạt miễn dịch cộng đồng, bảo vệ cộng đồng địa phương. 

Áp dụng linh hoạt các biện pháp chống dịch

Hiện tại một số nước Đông Nam Á, như Campuchia, vẫn còn thận trọng trong việc mở cửa lại biên giới với du khách quốc tế, dù tỷ lệ tiêm vaccine tăng lên hơn 70%. Nhưng điều này đang dần thay đổi. 

Malaysia đang nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước dù có tỷ lệ lây nhiễm cao, trong khi đó Manila (Philippines) kết thúc phong tỏa hồi tháng 8, khi số ca bệnh đạt kỷ lục mới. 

Khi những biện pháp phong tỏa kéo dài gây ra gánh nặng cho nền kinh tế, việc tái cân bằng giữa chống dịch và mở cửa là hết sức cần thiết. Với tỷ lệ tiêm chủng tăng cao, các nước Đông Nam Á đang áp dụng những biện pháp hạn chế linh hoạt hơn để đảm bảo kết quả kinh tế mong muốn.

Đến nay, một số nước đã tập trung vào hỗ trợ nền kinh tế và nới lỏng hạn chế trong nước, và hướng đến mở cửa biên giới trong tương lai. 

Đông Nam Á có thể hướng đến mở cửa biên giới trở lại như các nước châu Âu và Bắc Mỹ. (Ảnh minh họa: AP)

Singapore và Thái Lan đã bắt đầu mở cửa cho du lịch quốc tế. Singapore mở cửa với một số nước có tỷ lệ lây nhiễm thấp và tỷ lệ tiêm chủng cao. Trong khi đó Thái Lan áp dụng cách tiếp cận “hộp cát” hay “miễn dịch cộng đồng nhỏ”, ở đảo Phuket và Koh Samui. Dù tác động của các chương trình ở Thái Lan chưa thực sự lớn do cần hoàn thiện quy trình chi tiết, song mọi thứ đang dần cải thiện và Thái Lan có thể mở cửa thêm các khu vực khác vào tháng 11. 

Nếu mô hình của Thái Lan có thể thu hút lượng lớn khách du lịch mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đây sẽ là khởi đầu cho các nước khác trong khu vực nhìn vào. 

Campuchia, tuy thận trọng, cũng đã thông báo các kế hoạch mở cửa trước cuối năm. Trong khi đó, Phú Quốc, Việt Nam có thể mở cửa cho hành khách đã tiêm vaccine vào tháng 11. 

Bằng những kế hoạch mở cửa này, các bong bóng du lịch có thể triển khai trở lại và đem lại kết quả tích cực hơn cho khu vực Đông Nam Á. 

Phương Anh