Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Bình Thuận, sa mạc cát Hòa Thắng ở xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận gồm nhiều đụn cát, đồi cát và được đánh giá là sa mạc cát lớn nhất tại Việt Nam.

Nằm cách TP. Phan Thiết khoảng 50 km về phía Bắc, đồi cát Hòa Thắng trải dài dọc theo bờ biển Hòn Rơm, song hành với tỉnh lộ 728B, tuyến đường được mệnh danh là một trong những con đường đẹp nhất miền Trung.

Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’ - Ảnh 1

Chinh phục “tiểu sa mạc” Hòa Thắng. (Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa)

Dưới ánh nắng chói chang, đồi cát Hòa Thắng hiện lên với vẻ đẹp tráng lệ, có phần kỳ bí và huyền ảo. Những đường nét uốn lượn, mang lại các hình khối với muôn hình vạn trạng, gợi ra cho lòng người trí tưởng tượng không ngờ. Đặc biệt, trong làn gió chiều, đồi cát dường như đang chuyển động không ngừng nghỉ, đúng với tên gọi "đồi cát bay" mà cư dân địa phương đã đặt.

Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’ - Ảnh 2

Vẻ đẹp tráng lệ với những đường nét uốn lượn và huyền ảo. (Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa)

Đồi cát còn là điểm thu hút giới nhiếp ảnh, hấp dẫn du khách bởi những đồi cát điệp trùng với đường nét, mảng khối kỳ ảo, thênh thang, uốn lượn mê đắm lòng người. Đồi cát ở đây không cao như ở Mũi Né, Phan Thiết, nhưng có nhiều dáng vẻ, hình khối lạ thường.

Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’ - Ảnh 3

(Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa)

Trong số những đồi cát ở Hòa Thắng, đồi cát có tên Trinh Nữ được giới nhiếp ảnh nghệ thuật cả nước mệnh danh là “đệ nhất đồi cát Việt Nam”, bởi chỉ một màu trắng tinh khôi, mang dáng hình thon thả, gợi cảm của một người thiếu nữ, là cảm hứng sáng tác của rất nhiều nhiếp ảnh gia. Đồi cát nơi đây chuyển động theo từng đợt gió nên còn được gọi là “đồi cát bay”.

Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’ - Ảnh 4

Đồi cát Trinh Nữ. 

Giữa mênh mông đồi cát là hai bàu lớn quanh năm đầy nước, là nét chấm phá rất riêng, tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Bàu nước lớn dài trên 4 km rộng 400 m chia làm hai phía: phía ngoài là Bàu Ông nhỏ dài, phía trong là Bàu Bà rộng, sâu... Đến với đồi cát Hòa Thắng, du khách có thể tham gia các trò chơi như kéo co, câu cá, trượt cát đầy hấp dẫn, lôi cuốn mọi lứa tuổi.

Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’ - Ảnh 5

Đồi cát Trinh Nữ uốn lượn, chuyển động theo từng đợt gió.

Cảnh quan nơi đây có sự kết hợp tuyệt mỹ giữa những cồn cát uốn lượn mềm mại ánh lên trong nắng và hồ nước xanh thẳm tạo cảm giác kỳ ảo, đối lập giữa cát và nước, giữa sự khô cằn và dòng chảy mát lành hồi sinh vạn vật.

Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’ - Ảnh 6

Bề mặt đồi cát giống như quang cảnh trên sao Hỏa, mỗi dấu chân in xuống cát sẽ bị gió thổi bay rất nhanh. (Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa)

Vượt qua mảng xanh là bắt đầu vào đoạn có các đồi cát đẹp nhất của Hòa Thắng. Các đồi cát lớn liên tiếp nối nhau. Có cả bức tường cát cao hơn là thử thách thật sự đối với đoàn khi nhiệt độ ngày càng tăng và đôi chân vừa mỏi vừa bị ngấm nước mưa.

Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’ - Ảnh 7

Các đồi cát lớn liên tiếp nối nhau tạo thành bức tường cát khổng lồ.

Các đụn cát trùng điệp nối đuôi nhau không có điểm dừng với nhiều đường cong uốn lượn đẹp đến mức ai cũng phải trầm trồ, ngợi ca trước bàn tay chế tác của tự nhiên.

Đồi cát Hòa Thắng: Nét hoang sơ độc đáo của sa mạc ‘Sahara Việt Nam’ - Ảnh 8

Sức sống trên đồi cát. (Ảnh: Vũ Anh Tuấn)

Khu đồi cát Hòa Thắng nằm tiếp giáp với bờ biển xinh đẹp Hòn Rơm quanh năm xanh biếc, mang lại cảm giác vừa hiền hòa, vừa dễ chịu nhưng có gì đó rực cháy và xao xuyến. Đây sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng mà du khách nhất định phải trải nghiệm tại Bình Thuận.

Lan Anh (T/h)