Độc đáo phong tục đón Tết của đồng bào Mông

Từ ngày 26/11 Âm lịch, người Mông ở Mộc Châu, Sơn La đã bắt đầu nghỉ làm nương rẫy để mua sắm chuẩn bị cho Tết truyền thống.

Khác với một số dân tộc ở vùng Tây Bắc, người Mông ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La thường đón Tết sớm hơn 1 tháng.

Ngày Tết của dân tộc Mông ở Mộc Châu độc đáo với bánh dày, hơi men rượu ngô, với sắc áo thổ cẩm sặc sỡ và những trò chơi dân gian độc đáo.

Người Mông chuẩn bị ngày Tết rất chu đáo, từ ngày 26/11 Âm lịch, người dân ở đây đã bắt đầu nghỉ làm nương rẫy để mua sắm chuẩn bị cho Tết truyền thống. 

Đàn ông người Mông sẽ là những người dậy khỏi giường sớm nhất trong gia đình để làm hết mọi công việc thay người phụ nữ, từ nhóm bếp, nấu cơm, chuẩn bị thức ăn cho lợn, gà, trâu, bò ăn…

Sáng mùng một Tết, sau khi chờ đàn ông trong gia đình dậy sớm nhóm bếp, cho lợn, gà ăn… xong thì người phụ nữ Mông cũng dậy sau đó để làm những công việc nhỏ hơn như hứng nước và dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón anh em họ hàng gần xa đến chung vui năm mới”.

Trong những ngày đón Tết, người dân tộc Mông sẽ cùng nhau chơi Tết và khoác lên mình những bộ váy, áo đẹp nhất. 

Nổi bật trong sắc màu e ấp của hoa mơ, hoa mận và sắc hồng của hoa đào là gam màu rực rỡ của những chiếc váy tung xòe trên sườn đồi ngút ngàn cùng những tiếng leng keng của đồng bạc trên người các chàng trai, cô gái đi chơi xuân.

Trong không khí rộn ràng đầu năm, văn hóa ngày Tết của người Mông còn được thể hiện qua điệu múa xòe ô và tiếng khèn réo rắt./.

VOV