Độc đáo những phong tục đón năm mới trên thế giới

Để chào đón năm mới, mỗi một quốc gia trên thế giới lại có những nghi lễ và phong tục độc đáo riêng. Tuy nhiên, cho dù họ ăn mừng bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng là dịp để hội tụ gia đình, cùng nhìn lại năm cũ đã qua và cầu chúc cho năm mới những điều may mắn, tốt đẹp nhất. Và dưới đây là những phong tục đón năm mới trên thế giới thú vị nhất, cùng tham khảo nhé.

1. Chào mừng năm mới tại nghĩa trang - Phong tục đón năm mới ở Chile

Bạn tin được không? Ở Chile lại có phong tục đón chào năm mới tại nghĩa trang đấy nhé. Vào những ngày đầu năm mới, toàn bộ các thành viên gia đình sẽ tụ tập ở nghĩa trang để thắp nến, chơi nhạc cổ điển để cùng nhau nhớ về tổ tiên, những người đã khuất. Bởi họ tin rằng, những người thân của họ ở thế giới bên kia cũng đang chờ đợi năm mới để về chung vui với gia đình. Do đó, phong tục này vẫn còn được lưu truyền đến tận bây giờ và trở thành phong tục chào đón năm mới thú vị nhất trên thế giới.

Đón năm mới tại nghĩa trang ở Chile - Phong tục đón năm mới trên thế giớiPhong tục kỳ lạ đón năm mới tại nghĩa trang của người Chile.

2. Ném đồ đạc cũ qua cửa sổ để đón năm mới ở Italy

Trong các phong tục đón năm mới trên thế giới thì việc ném đồ qua cửa sổ trong những ngày đầu năm ở Italy cũng rất được chú ý. Bởi theo quan niệm của người dân nơi đây, việc ném đồ đạc cũ qua cửa sổ thể hiện cho việc sẵn sàng chào đón năm mới với những thay đổi mới.

Đón năm mới bằng việc vứt đồ tại Italy - Phong tục đón năm mới trên thế giớiĐồ đạc cũ sẽ được vứt ra ngoài cửa sổ, để thể hiện tinh thần sẵn sàng chào đón năm mới.

Tuy hoạt động ném đồ qua cửa sổ thể hiện sự may mắn, nhưng đa phần họ sẽ không ném những thứ có thể gây nguy hiểm hoặc các vật quá cồng kềnh. Chỉ duy nhất ở thành phố Naples, người dân có thể ném bất cứ vật dụng gì như: Lò nướng, tủ lạnh cũ,.. ra ngoài ban công. Vì vậy, nếu du lịch Italy vào dịp giao thừa, đón năm mới, đi ra đường hay cẩn thận các ‘vật thể bay’ đấy nhé.

3. Mặc trang phục chấm bi – Phong tục đón năm mới ở Philippines

Tiếp tục chủ đề tìm hiểu các phong tục đón năm mới của các quốc gia trên thế giới, đó là đất nước Philippines. Theo quan niệm của người dân nơi đây, hình tròn giống như hình đồng tiền, chúng thể hiện cho sự may mắn, tài lộc. Do vậy, vào những ngày năm mới họ luôn chọn cho mình những trang phục chấm bi có hình tròn, từ quần áo, túi xách, phụ kiện,… với mong muốn cầu tài lộc.

Đón năm mới bằng việc mặc đồ chấm bi của Philippines - Phong tục đón năm mới trên thế giớiVào đầu xuân năm mới, người dân Philippines sẽ mặc các trang phục châm bi với mong muống gặp nhiều may mắn, tài lộc.

4. Bói duyên bằng gà trống trong dịp Tết ở Belarus

Quốc gia nào được đánh giá có phong tục đón năm mới trên thế giới độc đáo nhất? Belarus chính là quốc gia bạn nên đặt chân tới, bởi du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm hoạt động bói duyên truyền thống khá thú vị đấy nhé. Cụ thể, vào những ngày năm mới, những cô gái chưa lập gia đình sẽ xếp thành hàng ngang, dưới chân là một nắm hạt ngô. Sau đó người ta sẽ thả gà trống ra, nếu nó đi về phía ai thì người đó có thể kết hôn trong năm tới.

Đón năm mới bằng việc bói gà trống của người Belarus - Phong tục đón năm mới trên thế giớiSử dụng gà trống để bói tình duyên cho những cô gái chưa lập gia đình trong năm mới sắp tới.

Hoặc một hoạt động truyền thống khác về việc bói duyên nữa, đó là những cô gái đã lập gia đình sẽ dấu một vật gì đó trong nhà. Lúc này các cô gái chưa chồng sẽ cùng nhau tìm kiếm, ai tìm thấy vật giấu đặc biệt đó thì sẽ là người có cơ hội kết hôn với người đẹp trai, giàu có.

5. Hoạt động rung chuông 108 lần đón năm mới ở Nhật Bản

Đón năm mới ở Nhật Bản được gọi là Oshogatsu, vào ngày này mọi người dân đều được nghỉ lễ và họ sẽ cùng nhau đi mua đồ trang trí nhà cửa thật trang hoàng, lộng lẫy. Đặc biệt, sẽ mua thêm những cành lá thông, tre và các sợi dây, treo trước cửa chính của ngôi nhà, với mục đích xua đuổi những linh hồn quỷ dữ.

Đón năm mới bằng việc rung chuông 108 lần của người Nhật Bản - Phong tục đón năm mới trên thế giớiNgười Nhật chào mừng năm mới bằng việc gõ 108 tiếng chuông.

Vào ngày cuối cùng của năm, tất cả các quả chuông ở Nhật Bản sẽ được rung 108 lần, thể hiện cho việc xua đi 108 niềm xui xẻo, để sẵn sàng chào đón những niềm vui, may mắn trong năm tới. Và đó cũng là phong tục chào mừng năm mới ấn tượng trên thế giới bạn nên biết.

6. Thưởng thức 12 trái nho đêm giao thừa ở Tây Ban Nha

Tập tập ăn 12 quả nho trước khi bước sang năm mới của người dân Tây Ban Nha được xem là phong tục đón năm mới trên thế giới kỳ lạ nhất. Mỗi một quả nho thể hiện cho sự may mắn của một tháng, vì thế việc ăn hết 12 quả nho đồng nghĩa với việc mang may mắn, tài lộc cho cả năm. Và hoạt động này được diễn ra vào ngày 31 tháng 12.

Đón năm mới bằng việc thưởng thức 12 trái nho của người Tây Ban Nha - Phong tục đón năm mới trên thế giớiThưởng thức 12 trái nho, tượng trưng cho 12 tháng may mắn trong năm.

Tập tục ăn nho xuất phát từ năm 1909, năm thu hoạch nho bội thu và sau khi nộp số nho đủ theo quy định, nhà vua đa ban tặng số nho thừa cho tất cả người dân cùng thưởng thức.

7. Phong tục đón năm mới của Đan Mạch: Đập vỡ bát đĩa

Nếu như ở Việt Nam, việc làm vỡ bát đĩa thể hiện cho điều xui xẻo, thì ở Đan Mạch lại là hành động mang vận may trong năm mới. Bởi họ tin rằng, nhà ai có nhiều bát đĩa vỡ ngoài cửa trong ngày đầu tiên của năm mới, thì gia chủ sẽ càng nhận được nhiều tài lộc trong năm tới. Do vậy, vào ngày giao thừa, người dân Đan Mạch sẽ lấy bát đĩa cũ ném vào cửa bạn bè hoặc người thân của mình.

Đón năm mới bằng việc đập vỡ bát đĩa của người Đan Mạch - Phong tục đón năm mới trên thế giớiĐập vỡ bát đĩa trong đêm giao thừa của người Đan Mạch thể hiện việc sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn.

Tuy ngày nay tập tục này không được diễn ra phổ biến nữa. Nhưng nó cũng là hoạt động khá thú vị, thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách trên thế giới.

8. Mời trai đẹp đến xông nhà trong ngày đầu năm mới ở Scotland

Giống như ở Việt Nam, tại Scotland cũng có tập tục xông đất. Tuy nhiên, ở đất nước này họ lại rất coi trọng những người da đen tới xông nhà. Bởi họ tin rằng, những người da đen, cao to là người mang nhiều may mắn nhất. Vì thế mà sau khi giao thừa diễn ra, họ sẽ mời những chàng trai da đen, đẹp trai đặt chân vào nhà mình đầu tiên trong ngày năm mới. Với tập tục đặc biệt này, nên cũng được xếp vào danh sách các phong tục đón năm mới trên thế giới ấn tượng.

9. Đốt bù nhìn - Phong tục đón năm mới ở Ecuador

Đốt bù nhìn cũng là hình thức chào đón năm mới thú vị tại đất nước Ecuador. Cụ thể, vào những ngày cuối năm, mỗi gia đình sẽ tự tạo cho mình một hình bù nhìn bằng rơm, giấy, gỗ, báo vụn,…. Sau đó, đến đêm giao thừa sẽ mang ra ngoài sân, tất cả mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau đốt chúng. Việc này với mục đích, xua đuổi đi những vận hạn trong năm cũ và hù dọa các thế lực đen tối, có ý định mang lại điều không may mắn cho gia chủ.

Đón năm mới bằng việc đốt bù nhìn của người Ecuador - Phong tục đón năm mới trên thế giớiĐêm giao thừa đốt bù nhìn mang ý nghĩa xua đuổi vận xui và hù dọa những thế lực xấu mang điềm không tốt trong năm mới.

10. Đặt nhánh cây tầm gửi ở dưới gối - Phong tục đón năm mới ở Ireland

Là phong tục chào đón năm mới và đặc biệt dành cho những ai đang độc thân. Khi mong muốn chuyện tình cảm khởi sắc trong năm tới, họ sẽ đặt nhánh tầm gửi dưới gối và trong đêm giao thừa sẽ cầu nguyện chuyện tình cảm, khi đó ước nguyện của bạn sẽ trở thành hiện thực./.

Tạ Bằng (Tổng hợp) - Ảnh: Internet