Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương phía Bắc

Ngày 23/11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc Tọa đàm trực tuyến giữa Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2021 với lãnh đạo tỉnh thành, sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực phía Bắc.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương phía Bắc

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương phía Bắc. (Ảnh: Quang Hòa)

Đây là hoạt động thứ ba nằm trong chuỗi hoạt động của Đoàn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 với các địa phương để tìm hiểu và nắm bắt tình hình, nhu cầu hợp tác, hội nhập quốc tế của các địa phương trước khi lên đường nhận nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đồng chủ trì Tọa đàm cùng sự tham dự của lãnh đạo tỉnh thành, sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu khu vực phía Bắc.

Các địa phương tham dự Tọa đàm gồm: Bắc Cạn, Hoà Bình, Yên Bái, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hải Phòng và Vĩnh Phúc.

Tại Tọa đàm, vai trò của Bộ Ngoại giao trong hỗ trợ, đồng hành cũng địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, thu được nhiều kết quả tích cực và cụ thể được lãnh đạo các địa phương đặc biệt ghi nhận.

Các địa phương thông tin cho đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác đối ngoại và các kế hoạch phát triển của địa phương trong thời gian tới.

Những lợi thế và tiềm năng của các địa phương được giới thiệu tại Tọa đàm thể hiện sự kỳ vọng cao của các địa phương đối với các đồng chí Đại sứ, Tổng Lãnh sự để tiếp tục tăng cường quảng bá, kết nối, xúc tiến “2 chiều” giữa các địa phương miền Bắc với các đối tác nước ngoài có tiềm năng.

Nhiều lĩnh vực được các địa phương quan tâm, mong muốn hợp tác như du lịch, phát triển thành phố thông minh, công nghiệp chế biến, đào tạo và phát triển nhân lực, logistic… là thế mạnh tại địa bàn của các Trưởng cơ quan đại diện.

Các Đại sứ, Tổng Lãnh sự bổ nhiệm năm 2021 khẳng định sẽ nỗ lực để phát huy vai trò của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cánh tay nối dài của các địa phương vươn ra quốc tế, thu hút nguồn lực để phục vụ phát triển của các địa phương và đất nước.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương phía Bắc

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Đặng Hoàng Giang đồng chủ trì Tọa đàm. (Ảnh: Quang Hòa)

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ sự phấn khởi vì những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương miền Bắc và ấn tượng với quyết tâm của lãnh đạo các địa phương trong tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Thứ trưởng nhấn mạnh những kết quả này góp phần truyền lửa, tạo thêm hứng khởi, niềm tự hào và tự tin cho các Đại sứ, Tổng Lãnh sự trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Thứ trưởng cũng lưu ý các địa phương quan tâm hơn nữa trong thúc đẩy hợp tác với các tổ chức quốc tế để phục vụ các mục đích dân sinh, phát triển xã hội tại địa phương.

Đại diện cho các Đại sứ, Tổng Lãnh sự nhiệm kỳ 2021-2021, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng ghi nhận các thông tin từ các địa phương, coi đây là những hành trang quan trọng của đoàn Trưởng các cơ quan đại diện khi lên đường sang địa bàn phụ trách.

Thứ trưởng mong tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương để các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có thể đóng góp cho sự phát triển bền vững của các địa phương thông qua các dự án hợp tác hiệu quả và phù hợp./.

Bảo Chi