Đoàn đại biểu TP. Hà Nội tham dự Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN 2022

Nhận lời mời của Ngài Khuong Sreng, Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN (MGMAC 2022) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF 2022) do Chính quyền Thủ đô Phnom Penh, Campuchia đăng cai tổ chức từ ngày 02-03/12/2022.

Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN (MGMAC 2022) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF 2022) là sáng kiến của Indonesia về hợp tác cấp địa phương trong khuôn khổ hợp tác cộng đồng ASEAN. Thành phố Hà Nội đã từng tham gia tích cực tại các kỳ Hội nghị từ năm 2013 đến năm 2019. Trong các năm 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Hội nghị nói trên đã bị gián đoạn.

Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, theo thông lệ, thành phố Phnom Pênh, Thủ đô của quốc gia Chủ tịch luân phiên ASEAN 2022 (Vương quốc Campuchia) đề xuất khôi phục và tiếp tục triển khai cơ chế hợp tác có ý nghĩa nói trên giữa Thủ đô, thành phố các nước ASEAN nhằm thúc đẩy đưa ra các khuyến nghị mang tính xây dựng giúp nâng cao hiệu quả phát triển các thủ đô, thành phố ASEAN hòa bình, văn minh, thân thiện, đáng sống và bền vững trong tình hình mới. 

Các đại biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN (MGMAC 2022) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF 2022).

Diễn đàn Thị trưởng ASEAN năm 2022 có chủ đề “Tăng cường hợp tác ASEAN thông qua thúc đẩy xây dựng các thành phố thông minh, linh hoạt và bền vững, hướng tới mô hình đô thị mang tính chuyển đổi và gắn kết trong bối cảnh bình thường mới”. 

Bên cạnh Hội Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác toàn diện vì các thành phố thông minh, linh hoạt và bền vững”, các phiên thảo luận tổng thể, Ban Tổ chức Hội nghị còn triển khai các phiên thảo luận chuyên đề về: Tài chính bền vững cho phát triển đô thị, Đô thị hóa bền vững ASEAN, Thảo luận nhóm chuyên gia về chương trình hành động đô thị trong lĩnh vực môi trường, Chính quyền điện tử, Triển khai các mục tiêu Phát triển bền vững tại địa phương. Hội nghị đã thu hút đông đảo lãnh đạo thủ đô, tỉnh, thành phố các nước ASEAN cũng như chuyên gia của khu vực trong các lĩnh vực liên quan chia sẻ và đóng góp ý kiến.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Diễn đàn Thị trưởng ASEAN và Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN. Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, đã trình bày một số tham luận, chia sẻ về tầm nhìn phát triển địa phương, các kinh nghiệm trong quy hoạch và phát triển đô thị của thủ đô Hà Nội, qua đó bày tỏ mong muốn cùng chia sẻ và hợp tác với các thủ đô, thành phố của ASEAN nhằm hướng tới tương lai thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Ký Tuyên bố chung Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN 2022

Kết thúc Hội nghị, thay mặt thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn đã tham gia ký Tuyên bố chung Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN 2022 và thực hiện nghi thức ra Tuyên bố Phnom Penh về Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2022 với nội dung ghi nhận các kết quả của Hội nghị cũng như mong muốn, định hướng hợp tác giữa các thủ đô, thành phố ASEAN về xây dựng thành phố thông minh, linh hoạt, bền vững và gắn kết trong bối cảnh mới. 

Ra Tuyên bố Phnom Penh về Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2022

Năm 2023, Thành phố Jakarta - Thủ đô của Indonesia sẽ là địa phương đăng cai Diễn đàn Thị trưởng ASEAN và Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN.

Bế mạc Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN (MGMAC 2022) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF 2022)

Hanoitv.vn