Điểm nhấn Cố đô Huế

Huế khiến bất cứ du khách nào cũng xao xuyến nhờ vẻ đẹp yên bình, cổ kính với những cung điện, lăng tẩm, chùa chiền nhưng cũng không thiếu những nét hiện đại và sôi động của một đô thị đang phát triển.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát từ tháng 4/2021 ở trong nước đã gây ra nhiều khó khăn cho ngành du lịch. Hơn 11 tháng từ đầu năm, du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gần như ngừng hoạt động, mọi chỉ tiêu về du lịch giảm nhanh chóng, các kế hoạch quảng bá, xây dựng sản phẩm mới đều bị ngưng trệ. Lượng khách chủ yếu là khách nội địa.

Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ước trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách du lịch đến Huế chỉ đạt khoảng 633.315 lượt, giảm 56% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu từ du lịch ước đạt 1.097,45 tỷ đồng, giảm gần 69% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn trong thời gian tới gắn với trạng thái bình thường mới, trước mắt tập trung thị trường khách nội tỉnh, nội địa, dần dần triển khai các phương án đón khách quốc tế trong đầu, giữa năm 2022.

Những điểm đến không thể bỏ qua khi tới Cố đô Huế.

Điểm nhấn Cố đô Huế
Toàn cảnh Đại Nội - Kinh thành Huế. Kinh Thành Huế là tòa thành ở cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945. Hiện nay Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Kinh thành Huế được xây dựng theo kiến trúc nghệ thuật cung đình, có 3 vòng thành lần lượt là Kinh thành, Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Kinh thành Huế được xây dựng gần 30 năm (từ 1803 đến 1832), là một thành luỹ dài cao 6,60m, dày 21m với chu vi gần 9.000m. Trên mặt thành ngày xưa có 24 pháo đài. Bên ngoài, dọc theo bờ thành có hào sâu bảo vệ. Kinh thành liên lạc với bên ngoài qua 8 cửa trổ theo 8 hướng: Chính Đông, Chính Tây, Chính Nam, Chính Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông Nam.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Trường Quốc học Huế tọa lạc trên trục đường Lê Lợi giữa trung tâm thành phố, mang trên mình sắc màu đỏ sẫm bắt mắt cùng phong cách kiến trúc cổ kính. Cổng trường được thiết kế theo hình cái chuông mang đậm dấu ấn phương Đông. Trường được xây dựng từ năm 1896 theo chỉ dụ của vua Thành Thái.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Trường Tiền là cây cầu sắt đầu tiên của Đông Dương được xây dựng cuối thế kỷ XIX, bắc qua sông Hương, thời vua Thành Thái. Hằng ngày khi mặt trời lặn, cây cầu được đổi màu với nhiều màu sắc như xanh, tím, hồng,… Theo tư liệu của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer thì công trình khởi công vào tháng 5/1899, hoàn thành vào tháng 10/1900.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Rú Chá là rừng ngập mặn nguyên sinh rộng 5 ha ở phá Tam Giang, thuộc làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà. Theo giải thích của người dân địa phương, rú nghĩa là rừng. Rú Chá là rừng cây chá.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Rừng ngập mặn Rú Chá cách trung tâm TP. Huế khoảng 10km. Khu rừng ngập mặn này là nơi sáng tác ảnh nghệ thuật mang lại nhiều giải thưởng trong vào ngoài nước.Trong năm, lá cây rừng Rú Chá xanh ngắt, nhưng tới độ tháng 9 lá đổ vàng, sau đó rụng chỉ còn trơ ra những cành cây trắng.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Chùa Thiên Mụ, còn được gọi là chùa Linh Mụ, được chúa Nguyễn Hoàng cho xây dựng vào năm 1601. Chùa nằm bên bờ Bắc sông Hương thuộc địa phận xã Hương Long, cách trung tâm thành phố Huế 5km.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Một góc biển Lăng Cô nhìn từ Đèo Hải Vân

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Đầm Chuồn (xã Phú An, huyện Phú Vang) là điểm du lịch sinh thái cộng đồng, cách trung tâm TP. Huế 8km, khoảng 20 phút đi xe máy. Mùa Hè là thời điểm đẹp nhất trong năm, du khách có thể đến và ngắm bình mình và hoàng hôn, khi mặt trời mọc hoặc lặn, không gian nơi đây ngả màu vàng như mật.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Đến làng Chuồn, tìm đến nhà các ngư dân ven đầm, bạn có thể hỏi thuê được ghe đi tham quan, giá 200.000-250.000 đồng một chuyến chở được 4-6 người. Bên cạnh cảnh đẹp, đầm Chuồn còn nổi tiếng với các loại thủy, hải sản như cá kình, cá dìa, cá móm, cá hanh, tôm sú, cua nước lợ... với hương vị độc đáo.

 

Điểm nhấn Cố đô Huế
Ở Huế có hàng chục loại chè sang trọng, bình dân. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Chè nổi tiếng là chè đậu, loại này có đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu quyên, đậu ngự… Riêng đậu xanh đã có đến mấy loại như chè đậu xanh hột, chè đậu xanh đánh, chè bông cau... chưa kể còn có các kiểu kết hợp khác. Ngoài ra, Huế còn có các loại khác chè như: Chè bắp, chè hạt sen, chè cung đình, chè lục tàu xá... Mỗi loại chè là một hương vị riêng tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực của mảnh đất cố đô.

NGỌC THÀNH