Đảng của Thủ tướng Thái Lan là đảng duy nhất đủ điều kiện tranh cử trên toàn quốc

Ủy ban Bầu cử Thái Lan ngày 23/2 cho biết Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN) của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha hiện là đảng duy nhất trong số 86 chính đảng đăng ký ở Thái Lan có đủ điều kiện tranh cử trên toàn quốc.

Theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan, cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện cấp cơ sở ở 77 tỉnh, thành của Thái Lan. Do đó, đảng này đã đủ điều kiện để đăng ký tranh cử tại tất cả các khu vực bầu cử trong cuộc Tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Dang cua thu tuong thai lan la dang duy nhat du dieu kien tranh cu tren toan quoc hinh anh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth tại sự kiện chính thức gia nhập Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất ngày 9/1. Ảnh: ThaiPBS

Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất mới được thành lập từ tháng 3/2021 và dự kiến sẽ chính thức đề cử ông Prayuth là ứng cử viên Thủ tướng duy nhất của đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo quy định của Luật Bầu cử Hạ nghị sỹ và Luật về đảng chính trị năm 2023, các chính đảng phải thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện cấp cơ sở tại bất kỳ địa phương nào mà họ dự định tranh cử.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết Đảng Tiến bước hiện đủ điều kiện đăng ký tranh cử ở 76 địa phương, trong khi các chính đảng vốn có truyền thống khác như Đảng Dân chủ, Tự hào Thái và Vì nước Thái hiện đủ điều kiện tranh cử ở 75 địa phương. Đảng Quyền lực Nhà nước nhân dân, đảng hạt nhân trong liên minh cầm quyền, hiện mới chỉ có đủ điều kiện để tham gia tranh cử tại 44 tỉnh, thành.

Các chính đảng sẽ còn thời gian từ nay đến khi chính thức đăng ký tranh cử để tiếp tục thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, đảm bảo có thể đăng ký tranh cử theo luật định.

Hiện chính trường Thái Lan đang đổ dồn sự chú ý về Thủ tướng Prayuth, người có thẩm quyền tuyên bố giải tán Hạ viện sớm, mở đường cho cuộc Tổng tuyển cử diễn ra trong vòng 45-60 ngày sau đó.

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm 22/2, Thủ tướng Prayuth khẳng định ông đã “500% sẵn sàng” để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới; song từ chối tiết lộ thông tin cụ thể về thời điểm sẽ giải tán Hạ viện./.

VOV