Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Tết hữu nghị Việt - Lào đầm ấm với cây mai, cành đào cùng các điệu Lăm-vông Lào tại Vientiane, tối 14-1.

Tham dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Đảng NDCM Lào: Đại tướng Chansamone Chanyalath, Bộ trưởng Quốc phòng Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Lào cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành của Lào. Phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, đại diện kiều bào, các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Phát biểu khai mạc buổi tiệc, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghĩ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển không ngừng; cho rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ chỉ có thể có giữa những người anh em, đồng chí Việt Nam và Lào và là duy nhất trên thế giới.

Điểm lại những kết quả nổi bật đất nước đạt được trong năm Kỷ Hợi 2019, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng vui mừng cho biết, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài đang háo hức chào đón xuân Canh Tý với niềm vui mới, niềm tin mới, khi tình hình chính trị, xã hội đất nước tiếp tục ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, vị thế và uy tín của đất nước không ngừng được nâng cao; tăng trưởng GDP ở mức cao 7,02% vượt kế hoạch đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.800 USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 4%, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng cao nhất từ trước đến nay với hơn 18 triệu lượt người. Công cuộc xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được củng cố mạnh mẽ với nhiều thành quả được tuyệt đại đa số đảng viên và quần chúng nhân dân ủng hộ. Có thể nói, sau nhiều thập kỷ, chưa bao giờ niềm tin của nhân dân đối với Đảng CSVN lại cao như hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng bày tỏ vui mừng trong năm 2019, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam tiếp tục phát triển đi vào thực chất, hiệu quả, nhất là trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh - quốc phòng; hợp tác kinh tế cũng có nhứng bước phát triển tích cực với những dự án có ý nghĩa chiến lược lâu dài, kết nối hai nền kinh tế, hiệu quả của giao lưu, hợp tác giữa các địa phương của hai nước tiếp tục được tăng cường. Đặc biệt Kỳ họp lần thức 42 của Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào mới đây đã diễn ra hết sức thành công với nhiều thỏa thuận quan trọng mở ra một thời kỳ hợp tác giữa hai nước, báo hiệu năm 2020 sẽ là một năm sôi động, bận rộn và nhiều thành quả trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Bất chấp những khó khăn, thách thức từ nhiều mặt, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào và Đảng CSVN đã siết chặt tay nhau, hỗ trợ nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục vững bước đi lên, kinh tế tăng trưởng khá, an ninh - quốc phòng được giữ vững, chính trị - xã hội ổn định, vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn dành sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình cho Việt Nam, cũng như đã hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Chúc cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào vững chắc, trường tồn.

Vui mừng tham dự buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam một năm mới Canh Tý với nhiều thắng lợi mới; cho rằng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả; khẳng định nhân dân Việt Nam đang tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa đất nước ngày càng phát triển, giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt trong năm vừa qua dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Chansamone Chanyalath cho rằng, nhân dân Việt Nam anh em đã giành được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước theo đường lối đổi mới toàn diện mà Đại hội lần thứ XII của Đảng CSVN đã đề ra.

Đồng chí Chansamone Chanyalath khẳng định, Lào luôn ủng hộ và chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020 và các Hội nghị quốc tế khác trong năm 2020. Tất cả những điều này là thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với Đảng, Chính phủ cũng như vai trò, vị thế chính trị của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Lào, đồng chí Chansamone Chanyalath tin tưởng rằng, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam không ngừng được củng cố, tăng cường với chất lượng mới đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Lào và Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở trong khu vực và trên thế giới.

Cũng trong dịp này, đồng chí Chansamone Chanyalath chúc cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, chúc nhân dân Việt Nam anh em tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong năm 2020.

Tết hữu nghị Việt - Lào năm nay được Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức với phong cách tái hiện toàn bộ không khí ngày Xuân Canh Tý trong không gian khách sạn Mường Thanh ở Vientiane. Các đại biểu tham dự buổi tiệc được chứng kiến những nét tinh túy, cổ truyền của khung cảnh ngày Tết với hàng mai, cây đào, câu đối đỏ. Những nét mộc mạc phảng phất cuộc sống làng quê Việt được thể hiện tại buổi tiệc đã làm ấm lòng nhiều đại biểu. Trong không khí đón Xuân Canh Tý đầm ấm, thắm tình đoàn kết hai nước Việt Nam - Lào anh em, các đại biểu cũng thưởng thức các món ăn truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết như bánh trưng, hành muối, giò, canh măng… và nghe các làn điệu quan họ Bắc Ninh do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn trực tiếp. Và không thể thiếu, trong bầu không khí đón Tết Việt Nam, tất cả cũng cùng hòa mình với những bài hát hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào và những điệu múa Lăm-vông Lào nhịp nhàng, uyển chuyển, sâu lắng tình anh em Việt - Lào.