Đầm ấm Tết cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu tại Singapore và Trung Quốc

Tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã tổ chức Tết cộng đồng cho cộng đồng người Việt ở sở tại.

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương phát biểu tại Tết Cộng đồng tổ chức ở Singapore. (Nguồn: TTXVN)

Tại Singapore, năm nay do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và các quy định chặt chẽ của Chính phủ Singapore về phòng chống dịch, số lượng người tham dự và các hoạt động lễ hội bị hạn chế, nhưng không khí vui tươi, đầm ấm của Tết cộng đồng nơi đây vẫn không hề giảm bớt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương đã thông tin đến đông đảo bà con những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2020 trong bối cảnh khu vực và thế giới chịu tác động nặng nề của dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19.

Đại sứ cho biết trong khi phần lớn các nước có mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm hoặc rơi vào suy thoái do tác động của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,91%. Năng suất lao động tăng bình quân 5,8%/năm. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam năm 2020 được xếp thứ 42/131 nước, đứng đầu nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập. Năm 2020 được xem là năm thành công nổi bật về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách, là năm mà chỉ số niềm tin của nhân dân lên cao nhất

Theo Đại sứ, một dấu ấn nổi bật là nước ta đã chuẩn bị rất tốt hành trang hội nhập kinh tế quốc tế qua việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mà theo nhiều chuyên gia kinh tế, đã tạo ra những đột phá về quan hệ kinh tế quốc tế cho sự phát triển bền vững, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020 là thời điểm lịch sử đối với Việt Nam khi đất nước đã hoàn thành xuất sắc cả 2 trọng trách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 trong bối cảnh Covid-19 với những sáng kiến và thành tích được các nước ASEAN, Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Đại sứ nhấn mạnh Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp, cổ vũ chúng ta tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, tăng cường hợp tác quốc tế, phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cũng khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore tiếp tục được tăng cường và phát triển. Hai nước hợp tác chặt chẽ trong thực hiện các nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, và đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống Covid-19, thỏa thuận về đảm bảo an ninh lương thực.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2020, Singapore đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, đạt gần 9 tỷ USD với 248 dự án được cấp mới. Tính lũy kế, Singapore đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký hơn 56 tỷ USD với 2.629 dự án.

Ngoài ra, Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam đối với quê hương, đất nước và cho mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Singapore. Đại sứ khẳng định những kết quả, thành tựu rất đáng trân trọng, tự hào ấy có được là nhờ sự nỗ lực của khối đại đoàn kết người Việt Nam, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng nhân dịp Tết cộng đồng, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã trao giấy khen cho kiều bào có đóng góp tích cực cho hoạt động của Sứ quán và quan hệ song phương Việt Nam-Singapore. Tiết mục bốc thăm may mắn tạo thêm không khí vui vẻ cho ngày Tết. Ngoài ra, bà con cũng được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị ngày Tết quê hương.

* Trong không khí đầm ấm, thân mật, tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu 2021, với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam và gia đình tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán phát biểu thông báo những thành tựu về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua.

Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tương trợ, cũng như tấm lòng của các cán bộ và gia đình hướng về quê hương Việt Nam. Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình khẳng định các cán bộ cùng gia đình tại Trung Quốc luôn quan tâm, theo dõi tình hình đất nước, tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, ủng hộ người dân trong nước.

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình bày tỏ mong muốn tất cả cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương đất nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ luôn là ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

Đại biện lâm thời Phạm Thanh Bình cũng cho biết: "Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến rất phức tạp. Do vậy Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong năm nay điều chỉnh Tết Cộng đồng theo hướng gọn nhẹ, tiết kiệm, an toàn, vẫn đảm bảo vui tươi lành mạnh. Chúng tôi hiểu trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, có nhiều bà con kiều bào Việt Nam tại Trung Quốc do hạn chế về quy định phòng chống dịch bệnh cũng như đi lại, không có điều kiện tham gia Tết Cộng đồng năm nay. Chúng tôi rất muốn chia sẻ. Xin gửi lời chúc Tết tới tất cả bà con đồng bào. Mong đồng bào, mọi người có cái Tết đầm ấm vui tươi và an toàn".

Trong không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân Tân Sửu 2021, tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng gia đình tại Trung Quốc đã được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, mừng Xuân và các món ăn ngày Tết đậm đà hương vị truyền thống quê hương.